Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Ai trong số các bạn sẽ quan hệ tình dục trước hôn nhân?'

Tình dục, sống thử là vấn đề thường gặp với sinh viên sống xa nhà. Quan hệ trước hôn nhân, lợi hay hại, có nên chủ động trong "chuyện ấy", là vấn đề gây tranh cãi trong giới trẻ.

'Em bé sinh ra từ hậu môn' - giới trẻ hiểu gì về tình dục? Trong những câu hỏi về sức khỏe sinh sản được đặt ra cho học sinh THCS và THPT tại Hà Nội, nhiều bạn vẫn hồn nhiên trả lời: "Em bé được sinh ra từ hậu môn".

"Ai trong số các bạn sẽ quan hệ tình dục trước hôn nhân?". Câu hỏi mở đầu buổi chia sẻ về chăm sóc sức khỏe và giáo dục giới tính tại ĐH Luật TP.HCM sáng 16/3 khiến hội trường xôn xao.

Nhiều ý kiến tranh cãi về quan niệm, ý thức trong việc quan hệ tình dục, "ăn cơm trước kẻng", hậu quả của sống thử được đưa ra trong buổi tọa đàm.

"Chuyện ấy" trước hôn nhân

"Hạnh phúc đến từ tình yêu, nhưng trục trặc trong tình dục cũng là vấn đề nghiêm trọng và có thể gây đổ vỡ cuộc sống gia đình. Nhiều người ngoại tình cũng có phần lý do vì không được thỏa mãn trong chuyện ấy. Vậy quan hệ trước hôn nhân để thử có phải tốt không?", thạc sĩ Trần Hoàng Khánh Vân -Phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM - đặt câu hỏi với các bạn sinh viên.

Bạn Nguyễn Ngọc Bảo Lâm, sinh viên năm nhất, khẳng định rằng mình sẽ thử quan hệ tình dục trước hôn nhân. Nam sinh này cho hay, việc "ăn cơm trước kẻng" cũng có nhiều cái lợi.

"Hôn nhân chẳng qua chỉ là sự hợp thức hóa mối quan hệ của hai người trước pháp luật. Do đó, trước hay sau hôn nhân không có gì quan trọng, miễn là hai người đồng thuận, hòa hợp với nhau", Bảo Lâm nói.

'Ai trong so cac ban se quan he tinh duc truoc hon nhan?' hinh anh 1
Sinh viên tranh cãi về việc "ăn cơm trước kẻng". Ảnh: M.N.

Ngược lại, một nữ sinh viên khẳng định mình sẽ không quan hệ tình dục trước khi cưới, dù quan niệm "ăn cơm trước kẻng" ngày nay đã thoáng hơn nhưng nếu mối quan hệ tình cảm đổ vỡ thì các bạn nữ sẽ chịu thiệt thòi.

Thạc sĩ Khánh Vân khuyên các bạn sinh viên chỉ nên quan hệ tình dục khi đã thực sự sẵn sàng. Sự sẵn sàng này không phụ thuộc độ tuổi mà sự phát triển của cơ thể, kiến thức và sự đồng thuận của cả hai.

"Bản chất của việc quan hệ tình dục trước hôn nhân thật sự là không xấu. Xấu hay không là ở lý do của hành động ấy, hậu quả hay hiệu quả mà nó mang đến. Điều cần cân nhắc là họ có đủ sẵn sàng về tâm lý, kiến thức tự bảo vệ bản thân, bảo vệ bạn tình khi quan hệ tình dục hay không?", nữ thạc sĩ cho hay.

Theo bà Vân, đa số sinh viên đều sống xa nhà, từ các tỉnh về TP.HCM học tập, không có gia đình chia sẻ nên trước nhu cầu tình dục là nhu cầu tâm lý: Muốn được lắng nghe, muốn được đồng cảm, tâm lý được quan tâm và quan tâm người khác. Mỗi bạn nên tìm cho mình một địa chỉ tin cậy khi có vấn đề trong cuộc sống có thể gặp người đó để chia sẻ như thầy cô, bạn bè, anh chị em, họ hàng.

“Quan trọng nhất, quan hệ tình dục phải an toàn. Bao cao su là giải pháp an toàn. Nếu quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc gặp sự cố, phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước 72h”, bà Vân nói.

Mang thai có thể tiếp tục đi học không?

Tại tọa đàm, một bạn nữ giấu tên đặt câu hỏi: “Mình là sinh viên năm thứ hai, đang mang thai 4 tháng. Mình có ý định xin nhà trường bảo lưu một năm, nhưng bây giờ đã sắp kết thúc học kỳ, xin bảo lưu được không? Nếu không thì đi học, mọi người có khó chịu và kỳ thị mình không?”.

Ông Nguyễn Thành An - Phó giám đốc Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên ĐH Luật TP.HCM - nói ông đã hỗ trợ ba bạn nữ hoàn thành chương trình học sau khi sinh con. Trong đó, một trường hợp năm cuối đã kết hôn vẫn theo đuổi học tập. Chẳng những không bị kỳ thị, bạn ấy được các bạn nữ hỗ trợ vì là trường hợp đặc biệt trong lớp.  

Với trường hợp này, thạc sĩ Trần Hoàng Khánh Vân khuyên nữ sinh nên thông báo với gia đình để họ hiểu rõ câu chuyện. Nếu gia đình có thể chia sẻ, chấp nhận, bạn sẽ đỡ vất vả hơn. Bạn bè trong lớp cũng nên tạo điều kiện cho bạn mình.

'Ai trong so cac ban se quan he tinh duc truoc hon nhan?' hinh anh 2
Thạc sĩ Trần Hoàng Khánh Vân khuyên các bạn sinh viên chỉ quan hệ tình dục khi có kiến thức về sinh sản và biết tự bảo về mình. Ảnh: M.N.

Quan hệ tình dục không phải phương pháp thử giới tính

Tại buổi chia sẻ, vấn đề về giới tính, các mối quan hệ đồng giới và quan hệ tình dục với người LGBT cũng nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên.

Một nam sinh viên kể hồi học cấp hai thích vài bạn nữ nhưng đến cấp ba lại có tình cảm với một bạn nam và nó kéo dài đến bây giờ.

"Bây giờ, em vẫn thích bạn nữ nhưng đang quan hệ tình dục với bạn nam. Em không biết bản thân mình là dạng gì, chỉ biết là không để ý đến giới tính của bạn, chỉ cần bên cạnh người đó, mình cảm thấy thoải mái. Liệu em có nên xác định rõ ràng, đi về một phía hay không?”, nam sinh hỏi.

Bà Vân cho biết có thể bạn nam là người song tính luyến ái và khuyến cáo bạn nên cẩn trọng. Không nên quan hệ tình dục với quá nhiều người, vì điều này có nguy cơ dẫn đến làm tổn thương bản thân và bạn tình.

“Quan hệ tình dục không phải phương pháp để thử giới tính”, thạc sĩ Vân nhắc lại nhiều lần.

Hoa hậu H'Hen Niê khuyên bạn trẻ tập trung học tập Hoa hậu H'Hen Niê kể về trải nghiệm của bản thân và khuyên học sinh không nên yêu sớm.

Hàng loạt nữ giáo viên vướng lao lý vì quan hệ tình dục với nam sinh

Hơn 30% vụ xâm hại tình dục ở trường Mỹ xuất phát từ giáo viên nữ. Nhiều cô giáo vào tù vì quan hệ bất chính với học sinh nhưng chuyên gia cho rằng pháp luật đang nương tay với họ.

Ngọc Trang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

DH Cong nghiep TP.HCM cong bo diem san xet tuyen nam 2019 hinh anh

ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

0 1 8

Chiều 21/7, ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố mức điểm sàn xét tuyển ở cả 2 chương trình đào tạo đại trà và chất lượng cao của phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Diem san DH Y Duoc TP.HCM tu 18 den 21 hinh anh

Điểm sàn ĐH Y Dược TP.HCM từ 18 đến 21

0 8

Chiều 21/7, ĐH Y Dược TP.HCM công bố mức điểm sàn xét tuyển của phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.