Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

AlphaGo sai lầm, nhà vô địch cờ vây có chiến thắng danh dự

Cỗ máy của Google đã phải nhận thất bại đầu tiên sau ba trận thắng liên tiếp trước nhà vô địch cờ vây Lee Se-dol.

Như vậy, AlphaGo đang có thành tích 8-1 cho tới thời điểm hiện tại, tính cả chiến thắng trước kỳ thủ Fan Hui 5-0 vào năm ngoái. Chiến thắng đầu tiên của Lee là một trận cờ đầy căng thẳng khi AlphaGo có hàng loạt nước cờ kỳ lạ, khiến các bình luận viên không chắc chắn nổi đó là những nước lỗi hay là các nước bất ngờ như 3 trận trước.

AlphaGo sai lam, nha vo dich co vay co chien thang danh du hinh anh 1

Theo dòng tweet từ nhà sáng lập DeepMind là Demis Hassabis, AlphaGo đã thực sự phạm lỗi. Cỗ máy này “tưởng rằng nó đi đúng, nhưng đã bối rối ở nước thứ 87”, theo Hassabis. Ông cũng nói rằng AlphaGo đã sai lầm ở nước thứ 79, nhưng phải đến nước thứ 87 mới nhận ra điều đó. Nó cũng đã tự thay đổi chiến thuật để ứng phó.

AlphaGo đã đánh bại Lee - kỳ thủ 18 lần vô địch thế giới - 3 lần liên tục với hệ thống cao cấp dựa trên hệ thống thần kinh phức tạp và khả năng học hỏi của máy móc. Giải đấu này là lần đầu tiên một cỗ máy thách đấu với kỳ thủ cửu đẳng của môn cờ vây. Giải thưởng 1 triệu USD sẽ được trao cho người thắng cuộc. Trong trường hợp AlphaGo thắng, DeepMind sẽ cống hiến số tiền trên cho từ thiện.

Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lê Phát Công nghệ

Vi sao Sai Gon cu mua la ngap? hinh anh

Vì sao Sài Gòn cứ mưa là ngập?

TP.HCM không chỉ khốn khổ với việc mưa là nước ngập, ngoài ngập nhanh và nhiều, nay có thêm chuyện nước ngập chậm rút.