M

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây của Việt Nam và thế giới

Không chỉ Việt Nam, các quốc gia khác cũng sử dụng lá và thân cây trong chế biến thức ăn. Không chỉ vây, họ còn biến điều này thành nghệ thuật hay đặc trưng riêng.

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 1
Lá chanh: Ở Việt Nam, lá chanh là thành phần không thể thiếu để ăn kèm với món thịt gà luộc, ốc luộc... Nó mang lại cho món ăn mùi thơm khá đặc biệt. Lá chanh cũng góp phần tạo nên hương vị khó quên cho một số loại chả như chả cá, chả nhái... hoặc tạo vị thơm nhẹ cho một số loại nước chấm.
Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 2
Lá sen: Từ lá sen, ngó sen, tâm sen, hạt sen cho đến phần ngâm sâu trong bùn lầy là củ sen đều là những sản vật quý giá, làm nên những món ăn ngon lành, bổ dưỡng. Lá sen ít được dùng để chế biến, nhưng lại được dùng phổ biến làm đồ gói, đồ ướp, làm tăng hương vị cũng như thẩm mĩ cho nhiều món ăn liên quan tới sen.
Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 3
Lá lốt, lá xương sông: Lá lốt, lá xương sông có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng để cuốn ngoài một vài món nướng hoặc làm rau gia vị cho nhiều món ăn của ẩm thực Việt.
Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 4

Lá sung: Lá sung hơi chát, nhưng lại mang lại hương vị độc đáo cho một vài món ăn. Lá sung non thường được sử dụng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, thịt lợn ba chỉ luộc, gỏi cá...

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 5

Rau chuối: Thuở còn khó khăn, thân cây chuối chát được dùng làm rau và chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình, nhất là đến mùa lũ, khi rau trái bị hư hại do mưa lớn kéo dài. Và, rau chuối trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân quê nghèo. Rau chuối thường được dùng trong các món gỏi, hoặc là một thành phần trong các món rau sống.

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 6

Lá tre và măng - Châu Á: Lá tre và măng tre được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Châu Á, đặc biệt là ở Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Măng tre là nguyên liệu trong các món rau trộn Thái Lan và gulai rebung (cà ri dừa) của Indenesia, trong khi phần lá thường được sử dụng để bọc các loại bánh.

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 7

Lá saltbush - Úc: Có nguồn gốc từ nước Úc, lá saltbush thường được dùng trong các món rau muối giòn hoặc dùng làm gia vị, tương hương vị cho các món thịt nướng hoặc salad hải sản...

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 8

Lá phong - Nhật Bản: Lá phong được người Nhật sử dụng để chế biến món bánh momiji hay bánh lá phong chiên. Lá cây được thu thập và bảo quản trong các thùng muối một năm trước khi chúng được nhúng vào bột, đường, vừng chiên giòn để cho ra đời những chiếc bánh độc đáo, đẹp mắt.

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 9

Cây xương rồng - Mexico: Tại đất nước Mexico, cây xương rồng là một trong những yếu tố ẩm thực độc đáo. Các giống xương rồng khác nhau có thể cung cấp rất nhiều hương vị độc đáo từ chua đến ngọt. Phần phẳng của cây xương rồng được gọi là nopales thường được dùng trong các món salad, quả của một số loại xương rồng có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc làm đồ uống, mứt, kem hoặc bánh.

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 10

Lá rong biển - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc: Trong nền ẩm thực của một số nước Châu Á, rong biển được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Rong biển có thể dùng để cuộn sushi (trong ẩm thực Nhật), cuộn kimbap hoặc nấu canh (ẩm thực Hàn Quốc) hoặc có mặt trong một vài món ăn nhẹ khác.

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 11

Lá Salicornia - Pháp: Salicornia là giống cây mọc trong đầm lầy nước mặn, dùng để chế biến các món hấp hoặc luộc tại Pháp như một loại cây họ đậu. Loại cây này cũng có thể dùng chế biến món rau muối, ngâm lọ thủy tinh và bày bán trong các cửa hàng tạp hóa. Vị đậm đà của Salicornia là gia vị độc đáo để bổ sung hương vị cho các món ăn nhạt.

Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 12
Lá nha đam - Ai Cập: Người Ai Cập cổ đại coi nha đam là "cây trường sinh" bởi đặc tính chữa bệnh đã được phát hiện từ lâu đời của nó. Về sau, lá nha đam không chỉ được dùng cho mục đích y tế, nó còn được thêm và các món ăn và đồ uống.
Am thuc doc dao tu la va than cay cua Viet Nam va the gioi hinh anh 13
Horopito - New Zealand: Ở New Zealand, người ta sử dụng một loại lá có tên Horopito để thay thế cho tiêu, ớt trong một số món ăn bởi bị cay tự nhiên của loại lá này. Lá horopito được dùng phổ biến trong một vài loại nước sốt hoặc rau gia vị cho các món chế biến từ thịt, cá...

http://depplus.vn/tin-tuc/22-10-2014/am-thuc-doc-dao-tu-la-va-than-cay-tai-viet-nam-va-the-gioi/10/23780/

Theo K.H/Depplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Ẩm thực