M

Amazon thuê 20 máy bay chở hàng với tính toán gì?

Nếu Amazon thuê 20 máy bay chở hàng, công ty sẽ tốn khoảng 156 triệu USD cho khoản này. Cộng tiền nhân lực và nhiên liệu, gã bán lẻ khổng lồ sẽ giảm được nhiều chi phí.

Amazon thue 20 may bay cho hang voi tinh toan gi? hinh anh 1
Amazon thuê 20 máy bay để giao hàng cho người mua. Ảnh: Reuters

Tuần trước, người khổng lồ bán lẻ Amazon thuê 20 máy bay Boeing 767 để vận chuyển hàng hóa trong nước Mỹ. Trước đó, Amazon đã mua rất nhiều xe tải để hỗ trợ phân phối và giao nhận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tập đoàn sẽ giảm sự phụ thuộc vào công ty vận tải United Parcel Service (UPS), đối tác vận chuyển lớn thứ của gã khổng lồ, theo Forbes.

Trong những năm qua, kinh doanh thương mại điện tử tăng mạnh vì khách hàng lựa chọn mua sắm online do tính tiện dụng của loại dịch vụ này. Xu hướng mua qua mạng đã phần nào đặt áp lực lên các công ty vận tải như UPS và FedEx.

Năm 2013, do thời tiết xấu và lượng hàng hóa cần vận chuyển cao hơn mức bình thường, UPS đã không hoàn thành đơn 2 triệu đơn hàng từ đối tác lớn Amazon. Vụ việc làm ảnh hưởng đến danh tiếng của cả hai và khiến UPS thiệt hại doanh thu khoảng 200 triệu. UPS đã gửi lại phí vận chuyển cho khách hàng sở hữu đơn hàng không được giao đúng hẹn và tặng mỗi người một thẻ trị giá 20 USD.

Theo Wall Street Journal, trong năm 2015, công ty nghiên cứu vận tải ShipMatrix tính toán FedEx chỉ giao hàng thành công 95% đơn hàng trong một tuần đầu tháng 12/2015. Trong khi UPS còn tệ hơn, chỉ với 91%. Điều này giải thích vì sao Amazon đang phải tìm một giải pháp thay thế để giảm thiểu những bất cập đối với khách hàng.

Tuần trước, Amazon thuê 20 máy bay để vận chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng. Theo tính toán của gã bán lẻ khổng lồ, công ty sẽ chi khoảng từ 600.000 USD đến 650.000 USD/tháng/một máy bay. Như vậy, chi phí cho 20 chiếc trong một năm sẽ tốn khoảng 156 triệu USD. Nếu cộng cả chi phí nhiên liệu và nhân lực, con số cuối cùng cũng vẫn thấp hơn 8,7 tỷ trong năm 2014 mà công ty chi cho vận chuyển.

Giá vận chuyển đã tăng trong năm 2015. Chỉ tính trong quý 3 năm ngoái, Amazon đã tốn 11,7% tổng số tiền phải chi, tăng 1,3% tăng so với cùng kỳ 2014. Năm 2015, Amazon phải trả cho vận tải năm 2015 là 11,5 tỷ.

Với bài toán thuê máy bay, tập đoàn do Jeff Bezos làm CEO sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí trong tương lai. Tuy nhiên, động thái của gã thương mại khổng lồ lại gây tổn thất cho UPS.

UPS và FedEx vốn là đối tác lớn của Amazon. Người khổng lồ là một trong những khách hàng vận tải lớn nhất của UPS. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi doanh thu của UPS sẽ giảm trong thời gian tới.

Nếu Amazon thành công trong việc tự phân phối hàng hóa, tập đoàn này cũng có thể trở thành một đối thủ mạnh của các công ty vận tải lớn trên thế giới như UPS và FedEx.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, về vận chuyển trên mặt đất, Amazon vẫn thiếu cơ sở vật chất, đặc biệt là ở các quốc gia Trung Mỹ.

Trước hành động của Amazon, FedEx cho biết thông tin Amazon thuê máy bay không phải là điều ngạc nhiên và gọi gã khổng lồ là “khách hàng đáng giá”.

“Chúng tôi đã làm việc rất mật thiết với Amazon và nhận thức được rằng tới một lúc nào đó họ cần nâng cao năng lực vận chuyển hàng không”, Patrick Fitzgerald, một quan chức cao cấp của FedEx cho hay.

Kho hàng khổng lồ của Amazon trước Black Friday

Đón đầu mùa mua sắm lớn nhất năm tại Anh, một chi nhánh của Amazon ở đây đã chất đầy hàng trong kho với kỳ vọng lượng bán vượt qua mốc 5,5 triệu sản phẩm của năm 2014.

 

 • Amazon

  Amazon

  Amazon.com là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây của Mỹ được thành lập bởi Jeff Bezos. Công ty là nhà bán lẻ online lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và vốn hóa thị trường, đứng thứ hai sau Alibaba Group về tổng doanh thu. Trang web amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, sau đó đa dạng hóa để bán đĩa, tải video, nhạc, may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ chơi, đồ trang sức và rất nhiều sản phẩm khác. Amazon ngày nay còn sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (máy đọc sách Kindle, Fire TV,...) và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

  Bạn có biết: Amazon ban đầu được đặt tên là Cadabra nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra tên này dễ nhầm lẫn với "Cadaver" (tử thi)

  • Thành lập: 05/07/1994
  • Người sáng lập: Jeff Bezos
  • Trụ sở chính: Seattle, Washington, Mỹ
  • Mã niêm yết: AMZN

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AmazonKinh doanh