Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ăn bánh bèo chén kiểu Huế

Vị ngọt của tôm bằm nhuyễn hòa cùng thịt và hành lá phi khiến món ăn không chỉ hấp dẫn hình thức.

Huế không chỉ nổi tiếng với dòng sông Hương thơ mộng, cùng chiếc nón bài thơ, mà còn bởi những món ăn vặt hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng như nem lụi, bánh bèo chén, gỏi vả... Bánh bèo chén kiểu Huế thơm ngon, bổ dưỡng, còn đa dạng và phong phú với tôm bằm nhuyễn cùng thịt, hoặc thành món chay được thực khách sành ăn yêu thích.

An banh beo chen kieu Hue hinh anh 1

Bánh bèo chén kiểu Huế tại Hà Nội.

Bánh bèo Huế được trình bày trong từng chiếc chén nhỏ, thêm chút hành lá phi với dầu ăn và tôm chấy vừa thơm vừa béo, lại thanh mát mà đậm đà. Để có được món bánh bèo chén ngon đúng điệu kiểu Huế, đầu bếp phải khéo léo và chú ý đến từng công đoạn như pha bột, cho bột vào khuôn và hấp, đổ bánh, làm tôm chấy, hành phi, nước mắm.

Nguyên liệu chính của món ăn là bột gạo. Đổ nước lạnh từ từ vào bột, khuấy đều tay. Tiếp tục đổ nước sôi vào. Khuấy bột cho tan đều, hòa quyện với nhau.

Ngâm bột từ 4 đến 6 giờ có tác dụng làm bánh không có mùi chua, và bánh dai. Khi đổ bánh, bạn gạn phần nước lắng trắng trong trên mặt thau bột đổ đi. Đổ đi bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột, bạn thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay.

Tôm cần dùng là tôm tươi, sống ở đầm. Bạn luộc lấy nước, lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo. Vỏ tôm nấu làm nước mắm. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay dấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.

Cho tôm vào máy xay nhuyễn. Đầu bếp để nóng chảo với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, đảo đều tay, lửa nhỏ thêm chút muối rồi xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô.

Đầu bếp khéo léo xếp đựng bột bánh bèo vào xửng hấp, thoa dầu đều vào các chén. Hấp khoảng 7-8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín.

Khi ăn, bạn đổ chút tôm chấy lên bề mặt chén bánh bèo, múc xíu hành phi và ít bánh mì chiên. Trong tiết trời thu Hà Nội, bánh bèo chén được thực khách sành ăn ưa chuộng. Với giá từ 38.000-45.000 đồng, bạn sẽ được thưởng thức đặc sản xứ Huế tại các quán trên đường Láng Hạ, Trần Duy Hưng, Hàng Bông, Trần Thái Tông, Nguyễn Chí Thanh...

Những món nướng càng ăn càng ghiền của Sài Gòn

Cơm tấm, ốc nướng, bánh tráng nướng... đều là những món được nhiều thế hệ người dân TP.HCM và du khách bốn phương yêu thích.




Tuệ Tâm

Bạn có thể quan tâm

02:16 Bi quyet lam mon trang mieng voi banh quy, pho mai hinh anh

Bí quyết làm món tráng miệng với bánh quy, phô mai

0 4

Tận dụng bánh quy để làm đế bánh, phô mai được đánh mềm mịn, nướng đủ thời gian là người nội trợ có thể cho ra lò cheesecake tráng miệng thơm ngon như ngoài tiệm.

Quan ca phe lac da sieu de thuong hut khach o Dai Loan hinh anh

Quán cà phê lạc đà siêu dễ thương hút khách ở Đài Loan

0 4

Nếu nghĩ lạc đà chỉ xuất hiện trên sa mạc, bạn đã nhầm. Tại quán cà phê Oia ở Đài Loan (Trung Quốc), lạc đà là phục vụ bàn quyền lực nhất, thu hút sự chú ý của thực khách.

01:00 Nha hang Totoro don tim du khach o Thai Lan hinh anh

Nhà hàng Totoro đốn tim du khách ở Thái Lan

0 1

May's Garden House (Bangkok, Thái Lan) trưng bày và bán rất nhiều đồ vật liên quan tới Ghibli Studio. Nơi đây còn có Totoro khổng lồ thu hút nhiều du khách đến check-in.

01:21 Meo chan trung long dao bang lo vi song hinh anh

Mẹo chần trứng lòng đào bằng lò vi sóng

0 3

Trứng chần được nhiều người Việt lựa chọn là món ăn sáng, đặc biệt khi dùng kèm bún, phở. Dưới đây là cách chần trứng đơn giản chỉ trong 60 giây bằng lò vi sóng.