M

'Ăn chặn' gần 800 triệu của người tâm thần

Từ đơn tố cáo của cá nhân và những người thuộc diện bảo trợ xã hội, đoàn thanh tra phát hiện cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An có dấu hiệu “ăn chặn” gần 800 triệu đồng.

Trung tân Bảo trợ xã hội tỉnh <a href=Nghệ An, nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: CTV" />
Trung tân Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An, nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: CTV.

Ngày 2/11, ông Nguyễn Đăng Dương – Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An (LĐ,TB&XH) cho biết, Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (đóng ở xã Giang Sơn, huyện Đô Lương) có dấu hiệu “ăn chặn” của người tâm thần, người già neo đơn  gần 800 triệu đồng. Đoàn thanh tra đang hoàn tất văn bản kết luận để gửi cấp trên vấn đề này.

Theo ông Dương, ngày 24/8, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều hình ảnh về cuộc sống khổ cực, thiếu thốn của những người tâm thần, người già neo đơn sống ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh (gọi tắt là trung tâm).

Sở LĐ,TB&XH Nghệ An đã cử tổ công tác vào cuộc kiểm tra kiểm tra. Sau đó, Sở yêu cầu cán bộ, nhân viên của trung tâm kiểm điểm vì để xảy ra tình trạng trên, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

Tiếp đó, ngày 3/10 Sở tiếp tục nhận được đơn tố cáo của bà Đàm Lan Anh (34 tuổi, ở TP Vinh, Nghệ An) cùng những người sống ở trung tâm về những tiêu cực tại đơn vị này. Ngày 5/10, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Nghệ An thành lập đoàn thanh tra đột xuất do Chánh thanh tra sở đứng đầu.

Qua đó, đoàn phát hiện trong 5 năm (2011-2015), trung tâm bớt xén, ăn chặn 779 triệu đồng cấp cho người bệnh tâm thần, người già neo đơn được bảo trợ tại đây.

Cụ thể, trong việc chi trang cấp (chu cấp quần áo, dày dép, chăn màn thuốc men…), cán bộ đã biển thủ 538 triệu đồng, không cấp phát cho những người được hưởng. Số tiền sai phạm còn lại là sự chênh lệch giữa khẩu phần ăn và định lượng, cán bộ tại đây đã tính chung một loại thấp nhất (360.000/1 tháng) cho bệnh nhân, người già neo đơn. Thêm vào đó, họ còn khai khống thêm số lượng người ăn để hưởng lợi.

“Người bị tố cáo là ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó giám đốc trung tâm. Số tiền trên đoàn thanh tra đã truy thu lại trong quá trình thanh tra. Quan điểm của Sở sẽ xử lý nghiêm khắc những người liên quan đến việc này khi có kết luận chính thức” - ông Dương khẳng định.

Sẽ cách chức Giám đốc và Phó giám đốc trung tâm

Cũng theo ông Dương, Sở đang gấp rút hồ sơ, văn bản kết luận để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ LĐ,TB&XH trong thời gian sớm nhất. Sau đó, đơn vị này sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xét kỷ luật những cá nhân sai phạm. Còn việc có khởi tố vụ án hay không thì còn tùy thuộc vào kết luận cuối cùng của Hội đồng.

Vị Phó giám đốc Sở cùng cho biết, ông cảm thấy “sốc” khi nhận được kết quả của đoàn thanh tra. Bản thân ông Dương không ngờ cấp dưới lại có thể ăn chặn, bớt xén của những người vốn đã chịu nhiều thiệt thòi như vậy.

Thực tế, năm 2013, Đoàn thanh tra của sở có thanh tra định kỳ nhưng không phát hiện ra sai phạm này. “Đây là thiếu sót của sở đã không giám sát kỹ đơn vị cấp dưới để xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Vì vậy, trong vụ việc nói trên, sở cũng có trách nhiệm liên đới”, ông Dương thừa nhận.

Trong thời gian tới, Sở LĐ,TB&XH tỉnh sẽ chấn chỉnh lại toàn bộ trung tâm này. Cụ thể, sau khi có kết luận cuối cùng của đoàn thanh tra, sở sẽ cách chức Giám đốc và Phó giám đốc trung tâm, điều chuyển làm việc khác để đảm bảo trong sạch bộ máy. Xây dựng trung tâm lành mạnh, đảm bảo quyền lợi cho những người được bảo trợ xã hội.

Ông Dương cho hay, Giám đốc trung tâm Nguyễn Xuân Phú có hơn 20 năm công tác tại đây. Còn bà Phương trước đây làm Trưởng phòng dinh dưỡng, từ năm 2012 được bầu lên làm Phó giám đốc trung tâm.   

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An hiện có 26 cán bộ nhân viên đang nuôi dưỡng, chăm sóc cho 122 người bệnh tâm thần và 18 người già neo đơn.

 • Nghệ An

  Nghệ An
  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ AnThời sự