Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ấn Độ - ASEAN đẩy mạnh liên kết biển nhằm phát triển kinh tế

Phát biểu tại Đối thoại Delhi lần thứ 10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh liên kết biển là một trong những lĩnh vực quan trọng ASEAN và Ấn Độ cần tận dụng.

Ngày 19/7, Đối thoại Delhi lần thứ 10 với chủ đề “Tăng cường hợp tác biển ASEAN - Ấn Độ” đã diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Đây là diễn đàn được tổ chức hàng năm nhằm trao đổi, thảo luận các biện pháp triển khai quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Ấn Độ.

Đối thoại Delhi năm nay tập trung thảo luận các vấn đề như vai trò của các tỉnh Đông Bắc Ấn Độ trong hợp tác kết nối với các nước ASEAN; nhu cầu củng cố, tăng cường mối liên kết văn hóa - xã hội lâu đời giữa hai khu vực; trao đổi về trật tự thế giới đang định hình và quan hệ đối tác ASEAN - Ấn Độ; vai trò của hợp tác biển trong hợp tác hai bên; các vấn đề hợp tác phát triển, thương mại, đầu tư, công nghệ, hợp tác kết nối và thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác du lịch và xây dựng các thành phố thông minh...

An Do - ASEAN day manh lien ket bien nham phat trien kinh te hinh anh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Đối thoại Delhi 2018.  Ảnh: Bộ Ngoại giao việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, bà Preeti Saran, bí thư phương Đông, thứ trưởng Ngoại giao phụ trách ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại Delhi trong việc hoạch định chính sách, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ.

Bà Saran đồng thời khẳng định Ấn Độ rất coi trọng vai trò của ASEAN, coi ASEAN có vai trò trung tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” và “Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương” của Ấn Độ.

Theo thứ trưởng Ngoại giao phụ trách ASEAN, mục tiêu của Đối thoại lần này là tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác biển giữa hai bên, lĩnh vực được các nhà lãnh đạo xác định là ưu tiên tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng phát biểu tại Đối thoại. Ông cho rằng liên kết biển giữa các nước ASEAN và Ấn Độ tồn tại hàng nghìn năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa, ngôn ngữ, nghệ thuật, tôn giáo, thương mại, hàng hóa, du lịch...

Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết liên kết biển giữa hai bên ngày càng đóng vai trò quan trọng, các tuyến đường vận tải biển qua ASEAN và Ấn Độ là những dòng chảy chính của thương mại quốc tế. Do đó, hợp tác biển mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng tồn tại những thách thức mà hai bên cần hợp tác giải quyết.

Thứ trưởng nhấn mạnh kết nối đường biển là một trong những lĩnh vực quan trọng ASEAN và Ấn Độ cần tận dụng để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế -thương mại. Ông đề nghị hai bên cần nỗ lực để có thể sớm kết thúc đàm phán Hiệp định vận tải hàng hải ASEAN - Ấn Độ.

Ngoài ra, ASEAN và Ấn Độ cần đẩy mạnh củng cố và phát triển cơ sở hạ tầng biển kể cả hạ tầng cứng (các hệ thống cảng biển, hậu cần, vận tải…) và hạ tầng mềm (chính sách, luật lệ, quy định nhằm hài hòa hóa vận tải hàng hóa và dịch vụ; liên kết các càng biển và dịch vụ liên quan).

An Do - ASEAN day manh lien ket bien nham phat trien kinh te hinh anh 2
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (bên trái). Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bảo tồn môi trường biển song song với phát triển kinh tế cũng cần được coi trọng do tài nguyên biển không phải là vô hạn. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng hoan nghênh kết quả của Hội thảo ASEAN - Ấn Độ về kinh tế biển xanh lần thứ hai được tổ chức tại New Delhi do Ấn Độ và Việt Nam đồng chủ trì ngày 18/7, tiếp nối thành công của Hội thảo ASEAN - Ấn Độ về kinh tế biển xanh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam tháng 11/2017.

Trưởng đoàn Việt Nam cùng các nước ASEAN và Ấn Độ cũng nhấn mạnh nhu cầu đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải là điều kiện tiên quyết để ASEAN và Ấn Độ cùng phát triển kinh tế biển.

Các nước cần đảm bảo nguyên tắc về tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), đồng thời tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức xuyên quốc gia như cướp biển, buôn bán người, vũ khí và ma túy.

Hơn 200 đại biểu là các lãnh đạo chính trị, học giả, nhà nghiên cứu, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân liên quan đã tham dự Đối thoại Delhi lần này. Đặc biệt, thủ hiến các bang Đông Bắc Ấn Độ cũng có mặt nhằm thúc đẩy quan hệ của khu vực này với ASEAN.

Ấn Độ đã có kế hoạch trên Biển Đông

Trong những năm gần đây, Ấn Độ ngày càng có tiếng nói về cách giải quyết đúng đắn cho năm quốc gia có tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông để hóa giải các bất đồng.

Ấn Độ - ASEAN bàn chuyện Biển Đông, thỏa thuận hàng hải

Với việc nỗ lực hợp tác sâu rộng hơn với ASEAN, Ấn Độ vừa mời ASEAN tham gia sáng kiến của New Delhi, trong đó thúc đẩy đầu tư và chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới