M

Ấn Độ bất ngờ rút quân khỏi khu vực tranh chấp với Trung Quốc

Chính phủ Ấn Độ bất ngờ yêu cầu quân đội rút khỏi khu vực tranh chấp biên giới với Trung Quốc sau cuộc đối đầu kéo dài hai tháng.

"Quá trình rút quân của lực lượng quân đội ở Doklam đã được nhất trí và triển khai nhanh chóng", AFP dẫn lời thông báo từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 28/8.

Căng thẳng giữa hai cường quốc châu Á xuất hiện vào giữa tháng 6 khi Ấn Độ ngăn cản Trung Quốc xây dựng một con đường đi qua cao nguyên Doklam theo cách gọi của Ấn Độ hay Donglang theo cách gọi của Trung Quốc.

An Do bat ngo rut quan khoi khu vuc tranh chap voi Trung Quoc hinh anh 1
Căng thẳng tại Doklam khiến Trung Quốc và Ấn Độ huy động hàng nghìn binh sĩ tới khu vực này. Ảnh: The National Interest.

Báo chí Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở khu tam giác hẻo lánh giữa Sikkim (Ấn Độ), Tây Tạng (Trung Quốc) và Bhutan trong khoảng 2 tháng qua.

Bắc Kinh và New Delhi liên tục đưa ra những động thái khiến căng thẳng ngày cang leo thang. Ngày 16/8, binh sĩ hai nước đã xô xát sau khi một toán lính Trung Quốc định xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ ở Ladakh, gần hồ Pangong.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ rằng sự kiềm chế của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp biên giới chỉ có giới hạn và yêu cầu New Delhi lập tức rút quân.

Đáp lại các cáo buộc trên, Ấn Độ cho biết các hoạt động của nước này là thông điệp đáp trả các động thái khiêu khích của Trung Quốc.

Hashtag tuần qua: Căng thẳng Trung - Ấn bao trùm Himalaya Tranh chấp biên giới giữa hai cường quốc hàng đầu châu Á tại khu vực cao nguyên quanh dãy Himalaya đặt ra nhiều thách thức đối với an ninh quốc tế.

Trung Quốc quyết đẩy tập trận gần Nhật Bản, Đài Loan

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng không có gì có thể ngăn chặn các cuộc tập trận tầm xa của không quân nước này gần Đài Loan và Nhật Bản.

Trung - Ấn đứng bên bờ vực chiến tranh tại ngã ba biên giới

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đều đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra trong trường hợp các nỗ lực đàm phán thất bại.

Thế Long

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới