Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ấn Độ điều máy bay không người lái tìm nạn nhân động đất

Quân đội Ấn Độ đã triển khai máy bay không người lái tới thủ đô Kathmandu, Nepal và vùng lân cận để lập bản đồ những khu vực bị động đất tàn phá và hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn.

An Do dieu may bay khong nguoi lai tim nan nhan dong dat hinh anh 1
Máy bay không người lái của Ấn Độ. Ảnh: Times of India

Theo Times of India, những chiếc UAV sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của Lực ượng Ứng cứu Thảm họa Quốc gia Ấn Độ (NDRF). Chúng bắt đầu tìm kiếm và lập bản đồ khu vực bị phá hủy ở Kathmandu và các vùng xung quanh từ ngày 27/4.

“Thảm họa quá lớn khiến chính quyền Nepal không thể ứng phó dù đã rất nỗ lực. Lực lượng cứu hộ quốc tế chưa thể xác định khu vực nào cần cứu hộ trong khi chính quyền Nepal cũng không nắm được điều này. Vì vậy, chúng tôi đưa UAV tới để lập bản đồ khu vực tàn phá, giúp tối ưu hóa các hoạt động cứu hộ”, quan chức NDRF cho biết.

Theo phía Ấn Độ, máy bay không người lái cũng sẽ đảm trách nhiệm vụ tìm kiếm người sống sót trong những ngôi nhà bị phá hủy. Máy quay cho phép phi công điều khiển tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Chó nghiệp vụ cũng được huy động để tìm nạn nhân mắc kẹt.

Ấn Độ đã gửi 33 xe cấp cứu tới Nepal nhằm hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện. NDRF là đội cứu trợ quốc tế đầu tiên tới vùng thảm họa. Ngoài thủ đô Kathmandu, nhiều khu vực xa xôi của Nepal cũng đang chờ mong sự giúp đỡ. Theo thống kê mới nhất, số người thiệt mạng vì động đất đã tăng lên hơn 3.000 người.

Tử thi nạn nhân động đất nằm la liệt trên vỉa hè

Người dân Nepal phải đặt nhiều thi thể nạn nhân trên vỉa hè tại các thành phố trong khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm những người mất tích.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Than dong 9 tuoi bo dai hoc khi sap lay bang hinh anh

Thần đồng 9 tuổi bỏ đại học khi sắp lấy bằng

0

Laurent Simons, thần đồng 9 tuổi, đã bỏ ngang trường đại học mà cậu dự định nhận bằng vào tháng này sau cuộc tranh cãi của gia đình với trường học về thời gian tốt nghiệp.