Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ấn Độ giúp Việt Nam mua sắm các tàu tuần tra mới

"Chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai gói tín dụng 100 triệu USD giúp Việt Nam mua sắm các tàu tuần tra mới từ Ấn Độ”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 27 - 29/10/2014, ngày 28/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm hẹp và tiến hành Hội đàm chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

An Do giup Viet Nam mua sam cac tau tuan tra moi hinh anh 1 Hội đàm
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm hẹp và tiến hành Hội đàm chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Ấn Độ Modi, hai bên tái khẳng định cam kết phát triển toàn diện mối quan hệ Đối tác chiến lược song phương. Thủ tướng Modi tái khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

“Kể từ khi Chính phủ mới được thành lập, chúng tôi đã nhanh chóng tăng cường quan hệ với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương một cách có chủ ý, đây là khu vực có vai trò quan trọng đối với tương lai của Ấn Độ. Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành ưu tiên cao nhất trong những nỗ lực của chúng tôi” - Thủ tướng Narendra Modi phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn trong khu vực và trên thế giới; khẳng định Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ và chính sách kết nối về mọi mặt của của Ấn Độ tại khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn, quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dừng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

“Việt Nam khẳng định ủng hộ chính sách Hướng Đông của Ấn Độ đối với khu vực Đông Nam Á, cũng như ủng hộ vai trò ngày càng quan trọng của Ấn Độ ở trong khu vực và trên thế giới” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh và nhấn mạnh đây là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong hợp tác song phương.

“Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa lực lượng quốc phòng và an ninh. Việc này bao gồm việc mở rộng các chương trình đào tạo vốn đã là nền tảng quan trọng, triển khai các cuộc tập trận chung và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai gói tín dụng 100 triệu USD giúp Việt Nam mua sắm các tàu tuần tra mới từ Ấn Độ. Chúng tôi đã thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, trong đó có hợp tác chống khủng bố” - Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

 Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

An Do giup Viet Nam mua sam cac tau tuan tra moi hinh anh 2  Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông
Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông

Ấn Độ khẳng định ủng hộ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia ở Biển Đông cần phải được bảo đảm; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS-1982), thực hiện đầy đủ và nghiêm túc DOC, sớm xây dựng và hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử COC.

“Chúng ta có lợi ích chung trong việc đảm bảo an ninh hàng hải, trong đó có tự do hàng hải, tự do giao thương và giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế” - Thủ tướng Modi phát biểu.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông và việc Ấn Độ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông. 

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng và hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử (COC). 

"Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông và việc Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Mot lo dat tai dinh cu cap cho 2 ho dan hinh anh

Một lô đất tái định cư cấp cho 2 hộ dân

0 9

Tự nguyện giao đất cho chính quyền làm đường, đến khi đi nhận suất tái định cư người dân mới tá hỏa phát hiện lô đất của mình bốc thăm trúng đã được cấp cho người khác 5 năm trước.