Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ấn Độ lắp trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi Biển Đông

Ấn Độ sẽ đặt một trạm thu tín hiệu vệ tinh ở Việt Nam, đánh dấu một bước tiến trong chiến lược hướng đông của quốc gia Nam Á này.

Theo Economic Times, trạm vệ tinh được đặt ở TP HCM, với kinh phí xây dựng khoảng 23 triệu USD. Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm kích hoạt hoạt động của trạm và kết nối nó với một cơ sở khác ở Indonesia. Tuy nhiên, tờ báo không nêu cụ thể thời gian trạm sẽ đi vào hoạt động.

Qua việc đặt trạm thu tín hiệu ở miền nam Việt Nam, Ấn Độ có bước tiến chiến lược vào vùng Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động nhằm củng cố chủ quyền phi pháp của nước này. 

Kể từ năm 2014, Ấn Độ là một trong những nước luôn tuyên bố ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Là nước không có tranh chấp ở Biển Đông, Ấn Độ kêu gọi các bên cần giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Việc đặt trạm vệ tinh ở Việt Nam cũng giúp Ấn Độ mở rộng vai trò trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, New Delhi cũng có thể quan sát tình hình ở những vùng đại dương xa.

Nhật, Philippines phản đối TQ bay thử ở đá Chữ Thập

Tokyo và Manila hôm nay thể hiện "hết sức quan ngại" trước việc Trung Quốc đưa máy bay thử nghiệm ở đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

Nan vay khoa than chan dong Trung Quoc tran sang Malaysia hinh anh

Nạn vay khỏa thân chấn động Trung Quốc tràn sang Malaysia

0 4

Trường hợp cô gái Malaysia bị một chủ nợ chụp ảnh khỏa thân để tống tiền cho thấy vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude” vẫn đang diễn ra. Từ 2016, đã có một số vụ việc ở Trung Quốc.