Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ấn Độ lắp trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi Biển Đông

Ấn Độ sẽ đặt một trạm thu tín hiệu vệ tinh ở Việt Nam, đánh dấu một bước tiến trong chiến lược hướng đông của quốc gia Nam Á này.

Theo Economic Times, trạm vệ tinh được đặt ở TP HCM, với kinh phí xây dựng khoảng 23 triệu USD. Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm kích hoạt hoạt động của trạm và kết nối nó với một cơ sở khác ở Indonesia. Tuy nhiên, tờ báo không nêu cụ thể thời gian trạm sẽ đi vào hoạt động.

Qua việc đặt trạm thu tín hiệu ở miền nam Việt Nam, Ấn Độ có bước tiến chiến lược vào vùng Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động nhằm củng cố chủ quyền phi pháp của nước này. 

Kể từ năm 2014, Ấn Độ là một trong những nước luôn tuyên bố ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Là nước không có tranh chấp ở Biển Đông, Ấn Độ kêu gọi các bên cần giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Việc đặt trạm vệ tinh ở Việt Nam cũng giúp Ấn Độ mở rộng vai trò trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, New Delhi cũng có thể quan sát tình hình ở những vùng đại dương xa.

Nhật, Philippines phản đối TQ bay thử ở đá Chữ Thập

Tokyo và Manila hôm nay thể hiện "hết sức quan ngại" trước việc Trung Quốc đưa máy bay thử nghiệm ở đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới