M

Ấn Độ lo IS có thể mua vũ khí hạt nhân từ Pakistan

Trong sự kiện bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lo ngại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể mua vũ khí hạt nhân từ Pakistan.

Một vũ khí hạt nhân. Ảnh: PR
Một vũ khí hạt nhân. Ảnh: PR

"Với sự trỗi dậy của IS tại Tây Á, một trong những điều mà dư luận lo ngại là chúng có thể tiếp cận kho hạt  nhân của những nước như Pakistan", ông Rao Inderjit, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, phát biểu bên lề hội nghị Shangri-La ở Singapore.

Trước đó, IS tuyên bố trên tạp chí tuyên truyền Dabiq rằng chúng có thể mua vũ khí hạt nhân.

"IS có hàng tỷ USD trong ngân hàng. Vì thế chúng có thể yêu cầu thành viên của chúng ở Pakistan mua vũ khí nguyên tử thông qua những kẻ buôn khí tài có mối quan hệ với quan chức tham nhũng", Inderjit giải thích.

Tuy nhiên, giới phân tích chính trị nhận định sở hữu vũ khí hạt nhân là mục tiêu xa vời của IS và khả năng chúng thực hiện được kế hoạch gần như bằng không.

Pakistan và Ấn Độ đều là hai nước chiếm thứ hạng thấp về an ninh hạt nhân. Theo chỉ số An ninh nguyên liệu hạt nhân (NTI), Pakistan đứng ở vị trí 22, còn Ấn Độ chiếm thứ hạng 23 trong tổng số 25 nước sở hữu nguyên liệu hạt nhân.
 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới