Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ấn Độ muốn tậu S-400 của Nga để thay đổi cục diện

New Delhi đang đề xuất kế hoạch mua 5 trung đoàn tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf có khả năng tiêu diệt đồng thời 36 mục tiêu ở cự ly 400 km..

An Do muon tau S-400 cua Nga de thay doi cuc dien hinh anh 1 a
Radar và xe mang phóng của hệ thống phòng không S-400 Triumf. Ảnh: Ausairpower

Ấn Độ có thể trở thành khách hàng thứ 2 trên thế giới sở hữu hệ thống phòng không tối tân S-400 Triumf do Nga sản xuất. Defence News ngày 21/12 đưa tin, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ (DAC) đã phê duyệt khoản ngân sách trị giá 4,5 tỷ USD để mua 5 trung đoàn tên lửa S-400.

Một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết, một nhóm chuyên gia đã đến Moscow vào ngày 17/12 để tiến hành quá trình đàm phán chi tiết về hợp đồng quân sự lớn nhất  từ trước đến nay giữa hai nước. Sự phê duyệt của DAC là cần thiết để nhóm công tác chính thức tiến hành các thỏa thuận cấp chính phủ giữa Nga và Ấn Độ.

Diplomat nhận định, hợp đồng có thể được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ ngày 24 đến 25/12. Tuy nhiên, trái với sự sốt sắng từ phía New Delhi, Moscow tỏ ra khá thờ ơ với đề nghị này, Defence News trích dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Nga do dự với hợp đồng mới là vì Moscow đang hợp tác với New Delhi trong dự án tiêm kích thế hệ 5 FGFA (một phiên bản của tiêm kích tàng hình PAK FA T-50 của Nga). Ấn Độ dự kiến sẽ mua 154 máy bay, nhưng hợp đồng chính thức vẫn chưa được ký kết do một số trục trặc về kỹ thuật.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, việc giao hệ thống S-400 cho Ấn Độ có thể mất vài năm. Quân đội Ấn Độ có kế hoạch triển khai 3 trung đoàn ở phía tây dọc theo biên giới Pakistan và 2 trung đoàn dọc biên giới với Trung Quốc.

Vũ khí thay đổi cuộc chơi

An Do muon tau S-400 cua Nga de thay doi cuc dien hinh anh 2 a
Xe mang phóng của hệ thống S-400. Ảnh: RT

Theo Military Today, S-400 Triumf là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Quân đội Nga bắt đầu phát triển S-400 từ cuối những năm 1990. Ban đầu nó được gọi là S-300PMU3. Văn phòng thiết kế Trung ương Almaz là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện dự án. Về cơ bản, S-400 là phiên bản nâng cấp toàn diện từ S-300PMU2.

Cấu hình của hệ thống gồm: Radar trinh sát 91N6E với phạm vi tìm kiếm mục tiêu tới 600 km. Radar điều khiển hỏa lực 92N6E có khả năng dẫn bắn cho tên lửa ở cự ly 400 km, radar nhìn vòng mọi độ cao 96L6E. Xe chỉ huy trung tâm 55K6E, xe tiếp đạn, xe mang phóng. Theo thông tin từ nhà sản xuất, mỗi tiểu đoàn S-400 có thể tấn công đồng thời 36 mục tiêu.

Đánh giá về S-400, tiến sĩ Robert Farley, thuộc Đại học Washington, Mỹ nhận định, mỗi khẩu đội S-400 có thể bắn 3 loại đạn tên lửa khác nhau với phạm vi tác chiến tối đa tới 400 km. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo mạnh mẽ.

Ông Farley từng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về Học thuyết quân sự nhấn mạnh thêm, các hệ thống cảm biến của S-400 hoạt động rất hiệu quả giúp thiết lập khu vực phòng thủ trước mọi mối đe dọa từ trên không.

Các nhà phân tích quận sự trên thế giới đều đồng tình với nhận định rằng, S-400 là vũ khí có khả năng thay đổi cuộc chơi ở những khu vực mà nó được triển khai.

Cạnh tranh với Trung Quốc

An Do muon tau S-400 cua Nga de thay doi cuc dien hinh anh 3 a
Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều muốn sở hữu S-400. Ảnh: Sputnik

Với đặc tính kỹ chiến thuật mạnh mẽ của S-400, vũ khí này trở thành công cụ quan trọng trong các toan tính quân sự của các nước. Trước đó, Trung Quốc đã trở thành khách hàng đầu tiên của S-400 ngoài quân đội Nga. Bắc Kinh đã ký hợp đồng mua 4 trung đoàn S-400 trị giá 3 tỷ USD. Lô hàng đầu tiên có thể giao sau 12 đến 18 tháng.

Việc Trung Quốc mua S-400 gây nhiều bất lợi cho hoạt động của Không quân Ấn Độ nếu xảy ra xung đột. Nhà phân tích J. Michael Cole nhận định, Trung Quốc có thể triển khai S-400 dọc biên giới để vô hiệu hóa hoạt động của Không quân Ấn Độ từ sâu bên trong lãnh thổ nếu xảy ra chiến tranh.

Trong khi đó, năng lực phòng không của Ấn Độ còn nhiều hạn chế, đặc biệt là khả năng phòng thủ tầm xa. Do đó, New Delhi muốn mua S-400 để lấp đầy khoảng trống trong hệ thống phòng không của nước này, đặc biệt là năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Bên cạnh việc mua S-400, Ấn Độ cũng đang phát triển hệ thống phòng không nội địa Prithvi Air Defence (PAD) để đánh chặn tầm cao trên 75 km và Advanced Air Defence (AAD) để tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao dưới 15 km. Nếu hợp đồng S-400 được ký kết, Ấn Độ có thể tạo ra thế cân bằng với Trung Quốc trong năng lực phòng không.

Toan tính thực sự của Nga khi triển khai S-400 đến Syria

Một khẩu đội S-400 có thể thiết lập ô phòng không với chu vi 800 km đồng nghĩa với việc mọi hoạt động của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và NATO ở Syria đều nằm trong tầm kiểm soát của Nga.

Tên lửa S-400 có thể làm phá sản kế hoạch của NATO

Các chuyên gia phương Tây nhận định, hệ thống tên lửa phòng không của Nga với tầm bắn tới 400 km bố trí ở Kaliningrad có thể gây nguy hiểm cho máy bay NATO.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Quân sự Thế giới

Hoi nghi G7 khai mac giua mot loat kho khan toan cau hinh anh

Hội nghị G7 khai mạc giữa một loạt khó khăn toàn cầu

0

Nếu Tổng thống Trump dùng thuế quan như một công cụ chính trị, đó sẽ là rủi ro cho cả thế giới, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trước các phóng viên.