M

Ấn Độ muốn xây tuyến taxi siêu tốc trên cao

Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc việc xây dựng hệ thống buồng vận chuyển siêu tốc cá nhân, hay còn gọi là taxi tự động trên cao, nhằm giảm tắc nghẽn giao thông.

Gurgaon là một thành phố ở bang Haryana của Ấn Độ, cách New Delhi 32 km về phía tây nam. Năm 2001, thành phố du lịch nổi tiếng của Ấn Độ này chỉ có khoảng 173.000 dân. Hiện nay, con số này đã tăng lên gần 1 triệu người. Điều đó khiến việc di chuyển trên đường bộ trở nên khó khăn, đến mức chính phủ đang tìm kiếm một giải pháp thay thế khác.

An Do muon xay tuyen taxi sieu toc tren cao hinh anh 1
Hệ thống PRT sẽ giảm bớt áp lực cho hệ thống đường bộ. Ảnh: Business Insider.

Chính phủ Ấn Độ đã cân nhắc ý tưởng xây dựng hệ thống vận chuyển công cộng để giảm tắc nghẽn trong nhiều năm, trong đó có dự án buồng vận chuyển siêu tốc Metrino (PRT). Sắp tới, chính phủ sẽ tiến hành đấu thầu với các tập đoàn quốc tế để tìm nguồn vốn xây dựng dự án này.

Theo tờ Times of India, khi hoàn tất (dự định trong năm 2016), tuyến đường trên cao này sẽ có 16 trạm nối New Delhi với Gurgaon.

Mỗi buồng taxi không người lái chở được 5 hành khách, và sẽ có khoảng 1.100 buồng được đưa vào hoạt động. Điều đó đồng nghĩa hệ thống sẽ chỉ đưa được 5.500 người ra khỏi đường bộ trong một thời điểm.

An Do muon xay tuyen taxi sieu toc tren cao hinh anh 2
Đây sẽ là phương tiện lý tưởng cho du khách. 

Ảnh: 

Business Insider.

Tờ Business Insider cho biết nhiều người mong muốn trả nhiều tiền hơn để được sử dụng các buồng tốc hành, đi thẳng tới đích đến của họ mà không dừng giữa chừng.

PRT hoạt động tương tự như các hệ thống giao thông công cộng. Hành khách sẽ đợi ở trạm, vào buồng và di chuyển dọc tuyến cáp trên cao, với vận tốc trung bình khoảng 65 km/h.

Công ty đầu tư hệ thống PRT có thể hòa vốn sau 25 năm nhờ việc bán vé. Toàn bộ dự án có chi phí ước tính 136 triệu USD.

Hệ thống tàu đô thị thu 2 tỷ USD một năm của Hong Kong

Hong Kong có một trong các hệ thống tàu đô thị có thiết kế tối ưu và vận hành tốt nhất thế giới, với tổng quãng đường 218 km, phục vụ 1,6 tỷ lượt khách mỗi năm và đúng giờ tới 99%.


Hoàng Linh

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài