M

Ấn Độ ngừng chặn các trang khiêu dâm vì dân bức xúc

Giới chức Ấn Độ ngừng chặn hàng trăm trang khiêu dâm và chỉ cấm các web "đen" liên quan tới trẻ em sau khi người dân chỉ trích hành động của chính phủ.

An Do ngung chan cac trang khieu dam vi dan buc xuc hinh anh 1
Chính phủ Ấn Độ hủy một phần chiến dịch chặn hàng trăm trang mạng khiêu dâm sau khi người dân phản đối lệnh khóa các trang mạng "người lớn". Ảnh: Reuters

Đối diện với sự chỉ trích lớn của cộng đồng, giới chức Ấn Độ đã rút lệnh chặn trang khiêu dâm người lớn đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Nhưng những trang web về mại dâm trẻ em vẫn nằm trong danh sách chính phủ chặn, RT đưa tin.

"Chính phủ Ấn Độ ủng hộ tự do truyền thông, tôn trọng quyền tự do giao tiếp trên các phương tiện truyền thông xã hội", ông Ravi Shankar Prasad, Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 4/8.

Trước đó, Kamlesh Vaswani, một luật sư khá nổi tiếng tại Ấn Độ, kiến nghị trước Tòa án Tối cao rằng các bộ phim và video "người lớn" tệ hơn Adolf Hitler, AIDS, ung thư và mọi dịch bệnh khác nên phải cấm.

"Tòa án không thể thông qua những yêu cầu hoặc kiến nghị như vậy. Chúng vi phạm Điều 21 (về quyền tự do cá nhân) của Hiến pháp Ấn Độ", ông H. L. Dattu, Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ, tuyên bố.

Hôm 31/7, bộ Viễn thông Ấn Độ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chặn các trang chứa video "người lớn" mà không thông báo chính thức hoặc đưa ra lời giải thích. Sau khi nhiều người không thể truy cập vào các trang mạng khiêu dâm, họ nhận ra vấn đề và chỉ trích gay gắt về hành động của giới chức Ấn Độ trên các phương tiện truyền thông xã hội. 
 
Nhiều người cho rằng động thái của bộ Viễn thông Ấn Độ xâm phạm quyền tự do truy cập trực tuyến và vi phạm một quyết định trước đó của Tòa án Tối cao.

Dân Ấn Độ bức xúc vì chính phủ chặn các trang web khiêu dâm

Cộng đồng mạng ở Ấn Độ đồng loạt chỉ trích chính phủ sau khi họ chặn hơn 850 trang web khiêu dâm nhưng không tuyên bố lý do trước công chúng.

Nguyễn Thái

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới