Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ấn Độ phạt 'tù chung thân' sư tử ăn thịt người

Chính quyền bang Gujarat, Ấn Độ quyết định kết án “tù chung thân” một con sư tử hoang về tội ăn thịt người và giam con vật trong sở thú.

Trong quá trình điều tra hàng loạt vụ sư tử tấn công chết người, chính quyền bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ bắt 17 con sư tử và gửi mẫu phân của chúng tới phòng thí nghiệm pháp y để xác định xem chúng có ăn thịt người hay không.

Kết quả xét nghiệm cho thấy một con đã ăn thịt người. Ngay lập tức, nó bị kết án “chung thân” trong sở thú, theo New York Times.

Theo ông Anirudh Pratap Singh, người đứng đầu nhóm quản lý các khu rừng tại công viên bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Gir, ngoài con sư tử bị "kết án", hai con khác là "đồng phạm" với nó. Tuy nhiên, do không có chứng cứ rõ ràng nên họ quyết định thả chúng vào rừng. Công viên bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Gir nằm gần nơi các vụ sư tử tấn công chết người xảy ra. 

An Do phat 'tu chung than' su tu an thit nguoi hinh anh 1

Một con sư tử tại vườn thú Kamla Nehru, thành phố Ahmedabad. Ảnh: AFP

 

Hiếm khi sư tử tấn công người, nhưng trong vòng 6 tháng đầu năm 2016, 6 vụ sư tử tấn công chết người xảy ra tại khu vực xung quanh công viên bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Gir.

Giới chức bảo vệ động vật hoang dã cho hay, 523 con sư tử sống trong các khu rừng thuộc công viên bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Gir, dù thực tế nơi này chỉ có thể đáp ứng 300 con. Tình trạng này khiến nhiều sư tử phải chạy sang các ngôi làng lân cận tìm thức ăn, đe dọa tính mạng con người.

Cuối tháng 5, bà Valaiben Lakhnotra sống tại một ngôi làng thuộc bang Gujarat bị sư tử ăn thịt khi đang nhổ cỏ dại gần bãi mía. Con trai bà là anh Pithabhai Lakhnotra, 41 tuổi, không liên lạc được với mẹ nên đã đi tìm. Khi tới hiện trường, ông thấy dép và khăn trùm đẫm máu. Thi thể mẹ của ông bị sư tử "xé nát hoàn toàn".

Những vụ dã thú tấn công người trong công viên trên thế giới

Một người đàn ông ở Ấn Độ tử vong sau khi thò tay vào chuồng hổ để chụp ảnh, trong khi sư tử tấn công một nữ du khách ở Nam Phi do cô vi phạm quy định của công viên.


Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới