Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ấn Độ thành quốc gia thứ sáu có tàu ngầm hạt nhân

Sau 25 năm nỗ lực, lò phản ứng trên chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân “Arihant” do Ấn Độ tự chế tạo, đã đi vào hoạt động vào lúc 1h20 sáng 11/8 (giờ địa phương).

An Do thanh quoc gia thu sau co tau ngam hat nhan hinh anh 1

Các phương tiện thông tin đại chúng Ấn Độ sáng 11/8 đã đồng loạt đưa tin cho biết lò phản ứng trên tàu ngầm “Arihant” đã đạt được độ cần thiết để tự phản ứng hạt nhân - bước đầu tiên tiến tới sản xuất năng lượng ổn định khi tàu hoạt động trên biển. 

Tàu “Arihant” dài khoảng 111 mét, rộng 11 mét và cao 15 mét, được thiết kế chạy bằng lực đẩy của lò nước nén (PWR) sử dụng urani được làm giàu để làm nhiên liệu, và sử dụng nước nhẹ làm nguội và điều tiết lò. PWR sẽ tạo khoảng 80 MW điện năng. 

Các nhà khoa học nghiên cứu thiết kế và chế tạo con tàu cho biết thách thức chủ yếu trong dự án là chế tạo lò phản ứng có độ rắn thích hợp để lắp đặt cho tàu ngầm. Bên cạnh đó, lò phản ứng cần ổn định khi tàu ngầm lặn xuống đáy biển. 

Tàu ngầm “Arihant” cũng sẽ được trang bị tên lửa K-15 có khả năng phóng từ dưới nước, có thể bắn tới những mục tiêu cách xa 700 km. 

Ấn Độ cũng đang chế tạo tên lửa K-15 mang đầu đạn hạt nhân, ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tại Visakhapatnam theo chương trình tăng cường khả năng tấn công hạt nhân trên biển. 

Hiện có 5 nước trên thế giới đã có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc.

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Thế giới

1.287 nguoi nhiem virus corona o TQ, 41 nguoi thiet mang hinh anh

1.287 người nhiễm virus corona ở TQ, 41 người thiệt mạng

0 288

Trung Quốc xác nhận đã có 1.287 bệnh nhân nhiễm virus corona cho tới hết ngày 24/1 với số người tử vong đã tăng tới 41 người. Hiện còn 237 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Virus corona lan toi chau Au, Nam A va Australia hinh anh

Virus corona lan tới châu Âu, Nam Á và Australia

0 59 1

Tính tới sáng 25/1, Trung Quốc đã cho phong tỏa 13 thành phố để ngăn chặn virus corona trong khi nạn nhân virus này đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu, Nam Á và Australia. 

Nu hoang Anh ky du luat Brexit hinh anh

Nữ hoàng Anh ký dự luật Brexit

0 8

Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 23/1 đã ký dự luật Brexit thành luật sau khi Quốc hội thông qua giai đoạn cuối của văn bản thỏa thuận.

TT Macron quat nhan vien an ninh Israel khi tham Jerusalem hinh anh

TT Macron quát nhân viên an ninh Israel khi thăm Jerusalem

0

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh cáo các nhân viên an ninh cố gắng theo ông vào Nhà thờ Saint Anne, thuộc chính phủ Pháp và được coi là lãnh thổ của Pháp, ở Jerusalem.