M

Ấn Độ xây thành phố thông minh đầu tiên

Ấn Độ bắt đầu xây dựng thành phố thông minh bên bờ sông Sabarmati thuộc phía tây đất nước để giải quyết sự bùng nổ dân số cũng như thu hút đầu tư.

Công nhân kéo cáp ở GIFT ngày 10/4.

Công nhân kéo cáp ở GIFT ngày 10/4.

Theo Reuters ngày 15/4, thành phố công nghệ tài chính quốc tế (GIFT) này đang được xây dựng tại Gandhinagar, thuộc bang Gujarat.

Nơi đây có hệ thống cơ sở hạ tầng ngầm hiện đại và 2 khối cao ốc văn phòng.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ trở thành trung tâm thương mại với những tòa tháp lấp lánh, nước uống từ vòi, hệ thống thu rác tự động và một nguồn cung cấp điện chuyên dụng. Đây là những thứ vốn khá xa xỉ với phần lớn người dân Ấn Độ.

Với tốc độ gia tăng dân số chóng mặt ở Ấn Độ, ước tính dân số thành thị tại nước này sẽ tăng từ hơn 400 triệu lên mức 814 triệu người vào năm 2050, trong khi hầu hết thành phố lớn trên cả nước đều trong tình trạng quá tải.

Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 5/2014, Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết kế hoạch đến năm 2022 xây dựng 100 thành phố thông minh để giải quyết tình trạng bùng nổ dân số.

Kế hoạch ước tính trị giá 1.000 tỷ USD này cũng rất quan trọng đối với tham vọng thu hút đầu tư nước ngoài và tạo việc làm cho hàng triệu người lao động Ấn Độ của Thủ tướng Modi.

Theo Reuters, một trong những thách thức hiện nay là thiếu chuyên gia có khả năng đảm trách các dự án lớn và có khả năng lên kế hoạch để thu hút đầu tư tư nhân.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150416/an-do-xay-thanh-pho-thong-minh-dau-tien/734660.html

Theo Anh Thư/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới