Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ăn nhiều thức ăn quá nóng có gây hại?

Mùa lạnh tôi thường có thói quen ăn các món ăn nóng, trong mâm cơm cũng có nồi điện để nhúng thức ăn hoặc lẩu thập cẩm. Nhưng tôi nghe nói ăn nhiều thức ăn quá nóng sẽ không tốt.

Mùa lạnh tôi thường có thói quen ăn các món ăn nóng, trong mâm cơm cũng có một nồi điện để nhúng thức ăn hoặc lẩu thập cẩm. Nhưng tôi nghe nói ăn nhiều thức ăn quá nóng sẽ không tốt cho sức khỏe, điều này có đúng không, xin bác sĩ tư vấn giúp.

Hoàng Thị Thương (Kon Tum)

Ngoài tác dụng kích thích làm cho ngon miệng, ăn nóng làm tăng tỷ lệ hấp thu các chất dinh dưỡng, nhất là protid của cơ thể, khi ăn nóng cơ thể hấp thu được 85,7% protid, nhưng ăn nguội chỉ hấp thu được 79%; tiết kiệm được năng lượng vì không phải mất thêm năng lượng để hâm nóng thức ăn trong quá trình tiêu hóa; tiết kiệm vitamin, nhất là vitamin C.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của thức ăn quá lớn lại có hại cho sức khỏe. Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy dùng thực phẩm quá nóng sẽ dẫn tới ung thư vòm họng. Dù vậy, những người có thói quen dùng đồ ăn, thức uống quá nóng (nhiệt độ trên 70 độ C) sẽ có nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, niêm mạc miệng và niêm mạc hệ tiêu hoá rất mỏng nên dễ bị tổn thương, nếu dùng thức ăn quá nóng lâu ngày sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, dần dần dẫn đến bệnh loét dạ dày, thực quản, hành tá tràng. Riêng vùng miệng là nơi tiếp xúc đầu tiên với thực phẩm ở nhiệt độ cao nhất sẽ dễ bị bỏng, rát, dẫn tới hình thành các vết trợt gây đau đớn, thậm chí dẫn tới viêm miệng, lưỡi, viêm họng, viêm thực quản, dạ dày.

http://suckhoedoisong.vn/an-nhieu-thuc-an-qua-nong-co-gay-hai-n110330.html

Theo Bác sĩ Tuyết Mai/Sức Khỏe và Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng