Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

An ninh Trung Quốc quát nạt đoàn tháp tùng Tổng thống Obama

Chuyến công tác Trung Quốc của Tổng thống Mỹ vấp phải một sự cố ngoại giao, khi phía Trung Quốc quát tháo đoàn tháp tùng ông Obama, kể cả Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice.

Video an ninh Trung Quốc quát quan chức Nhà Trắng Khi nữ quan chức Nhà Trắng giải thích cách báo chí tác nghiệp lúc Tổng thống Obama tới, một cán bộ Trung Quốc quát cô: "Đây là đất nước chúng tôi. Đây là sân bay chúng tôi!".

Nước chủ nhà Trung Quốc đã lên kế hoạch an ninh chặt chẽ để đón tiếp lãnh đạo các nước đến dự hội nghị G20 ở Hàng Châu cuối tuần này. Những hành động được cho là vi phạm an ninh đều không được bỏ qua, dù người đó là đoàn báo chí của Nhà Trắng hay Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice.

Như thông lệ, khi Tổng thống Obama bước ra cửa máy bay, đoàn phóng viên tháp tùng ông đã đứng chờ sẵn từ trước ở phi trường để chuẩn bị tác nghiệp. Lằn ranh là một sợi dây xanh do an ninh Trung Quốc giăng lên.

An ninh Trung Quoc quat nat doan thap tung Tong thong Obama hinh anh 1
Lực lượng an ninh bảo vệ Tổng thống Obama tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, dường như lực lượng an ninh Trung Quốc cho rằng khoảng cách chưa đủ xa nên một người đã quát tháo các phóng viên, lớn tiếng với một nhân viên Nhà Trắng, yêu cầu đoàn báo chí Mỹ rời khỏi đây.

Theo AFP, khi một nữ quan chức Nhà Trắng nói với phía Trung Quốc rằng chiếc máy bay là của Mỹ và người đang đi xuống là tổng thống Mỹ. Một nhân viên Trung Quốc đã quát lại bằng tiếng Anh: "Đây là đất nước chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi".

Khi bà Susan Rice và phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cố gắng đến gần tổng thống, họ vượt qua sợi dây xanh và đi về hướng ông Obama thì bị một nhân viên Trung Quốc muốn chặn đường.

Trong khi bà Rice và ông Rhodes giận dữ tranh luận với phía Trung Quốc, một sĩ quan mật vụ đã can thiệp và mở lối đi cho bà Rice.

Khi đoàn xe chở Tổng thống Obama hướng về trung tâm thành phố, các đại lộ lại thưa thớt hoặc vắng bóng người. "Họ đã làm những điều mà chúng tôi không lường trước được", bà Rice nói với các phóng viên.

Trước đó, hồi tháng 5, Nữ hoàng Anh Elizabeth II từng chê đoàn đại biểu Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên đến Anh năm ngoái là "rất thô lỗ".

Phản pháo trước lời chê này, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc gọi truyền thông Anh là "man rợ" khi thổi phồng sự việc và lan truyền đoạn video nữ hoàng chê quan chức Trung Quốc có hành vi thô lỗ.

Obama gây sức ép với Trung Quốc về tình hình Biển Đông

Tổng thống Obama khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 3/9 đã thúc giục Bắc Kinh tuân thủ nghĩa vụ pháp lý của nước này và nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh trong khu vực.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới