M

Án phạt nặng chờ quán quân 'bịa chuyện' của Olympic

Kình ngư người Mỹ Ryan Lochte đang đứng trước nguy cơ nhận án phạt cấm thi đấu 10 tháng vì bịa chuyện bị cướp trong lúc tranh tài ở Olympic Rio 2016.

Nếu phải nhận y án phạt nói trên, Lochte sẽ không thể tham dự giải Vô địch bơi lội thế giới 2017 diễn ra tại Budapest (Hungary) vào tháng 7 năm sau. Người đại diện của Ủy ban Olympic Mỹ từ chối xác nhận thông tin trên khi được hãng thông tấn AFP liên hệ. Trong khi đó, tin từ USAToday cho biết Lochte sẽ nhận án phạt trong hôm nay (8/9), theo giờ Mỹ.

Thông tin Ryan Lochte bị cấm thi đấu 10 tháng ban đầu được trang TMZ đăng tải. Nguồn tin này còn cho biết thêm, 3 tay bơi khác thuộc đội bơi lội Mỹ liên quan đến vụ dựng chuyện bị cướp tại Brazil cũng phải án phạt, song, với mức độ nhẹ hơn (tầm 4 tháng).

An phat nang cho quan quan 'bia chuyen' cua Olympic hinh anh 1
Ryan Lochte đối mặt án phạt cấm thi đấu 10 tháng vì bịa chuyện.

Tháng trước, nhiều thương hiệu lớn đã cắt hợp đồng tài trợ với Ryan Lochte. Anh còn bị cảnh sát Brazil truy tố vì tội dựng chuyện bị cướp. Ở thời điểm cảnh sát ra lệnh tạm giữ Lochte, kình ngư này đã lên máy bay về nước sớm.

Theo CNN, Ryan Lochte bịa chuyện bị cướp cùng ba người bạn khi trên đường trở về làng vận động viên. Nhận thấy sự mâu thuẫn trong lời khai của kình ngư nổi tiếng này, cảnh sát Brazil khẳng định Lochte đã bịa đặt. Họ quyết định theo  vụ việc tới cùng, bởi lẽ hành động dựng chuyện của Lochte có ý phá hoại hình ảnh của nước chủ nhà của Olympic Rio 2016.

Ryan Lochte sau đó cũng thừa nhận bịa chuyện khi xuất hiện trong chương trình “Dancing With the Stars” (Khiêu vũ với các ngôi sao), và xin lỗi mọi người. "Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm", Lochte nói. "Tôi đã phóng đại câu chuyện bị cướp".

Theo CNN, Ryan Lochte, với 12 huy chương giành được tại Olympic, là nam kình ngư giành nhiều huy chương thứ hai ở các kỳ Thế vận hội, sau Michael Phelps. Tại Olympic Rio 2016, Lochte giành 1 HCV nội dung 4x200 m tự do tiếp sức.

Kình ngư Mỹ thiệt hại kinh tế nghiêm trọng vì bịa chuyện

Mất danh dự, bị tẩy chay và mất trắng hợp đồng quảng cáo, Ryan Lochte không được nước Mỹ tha thứ cho sự dối trá.

 

Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Thế giới