M

Ăn rau bẩn: Thủ phạm dẫn đến vô sinh?

Một yếu tố có thể tác động đến chất lượng tinh trùng nam giới đó là dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm.

Theo các nhà khoa học của trường Harvard, đàn ông ăn rau quả có nồng độ dư lượng thuốc trừ sâu cao có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng. Đặc biệt, bất cứ dư lượng thuốc trừ sâu nào cũng có khả năng tác động đến khả năng sinh sản. Chất lượng tinh trùng không chỉ ảnh hưởng đến sinh sản mà còn liên quan đến sức khỏe nói chung và sự trường thọ.

Trong nghiên cứu này, những đàn ông tham gia đăng ký trong phòng khám vô sinh được hỏi về loại rau quả họ thường ăn. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chúng được chia thành những loại có dư lượng thuốc sâu cao (như dâu, táo, lê, rau chân vịt) và loại có hàm lượng thuốc sâu thấp (như đậu, bưởi, hành tây). Đàn ông ăn sản phẩm có thuốc sâu cao có số tinh trùng thấp hơn 49% so với nhóm còn lại. Những người này cũng có tỷ lệ tinh trùng “hình thái bình thường” thấp hơn 32% (hình thái tinh trùng là một yếu tố cần phải kiểm tra trong phân tích khả năng sinh sản).

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên dư lượng thuốc sâu trong thực phẩm có mối quan hệ với sức khỏe sinh sản của nam giới, nên vấn đề này vẫn cần tiếp tục nghiên cứu. Mặc dù vậy, chế độ ăn đảm bảo vệ sinh luôn tốt cho sức khỏe.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/an-rau-ban-thu-pham-dan-den-vo-sinh-550865.html

Theo Lan Thảo/Báo Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe