M

Ăn tiền của những người cùng cực

Một cụ ông ở Quảng Nam đã ngỏ ý viết đơn kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ một số hoàn cảnh khó khăn rồi sau đó đòi họ tiền hoa hồng.

Việc làm của ông Đặng Hoàng Chương (72 tuổi, ngụ xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã bị nhiều người làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Em (44 tuổi, ngụ thôn Bình Khương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình), bà là phụ nữ đơn thân, không có việc làm ổn định, lại mắc bệnh tiểu đường. Bà nuôi con là cháu Trần Thị Mẫn (15 tuổi) bị bại liệt. Cuối năm 2014, bà Em được ông Chương đặt vấn đề làm đơn kêu gọi các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm giúp đỡ.

Bà Nguyễn Thị Em là nhân vật trong bài viết “Một gia đình cần giúp đỡ” được ra ngày 17/4/2015. Sau khi báo đăng, bạn đọc đã hỗ trợ 4 triệu đồng. Số tiền này, báo đã cùng chính quyền địa phương trực tiếp đến nhà trao cho bà Em.

Tổng cộng bà Em nhận được 10,1 triệu đồng từ các nhà hảo tâm giúp đỡ nhưng bị ông Chương lấy 5 triệu đồng gọi là tiền “phần trăm hoa hồng”.

An tien cua nhung nguoi cung cuc hinh anh 1
Ông Chương bị tố lợi dụng hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình anh Trịnh Tấn Phúc để trục lợi.

Khi biết được sự việc trên, Công an xã Bình Giang đã mời ông Chương lên làm việc. Sau một hồi quanh co, ông này thừa nhận lấy 5 triệu đồng và hiện đã trả lại cho bà Em.

Ngoài bà Em, ông Chương còn sử dụng chiêu thức tương tự để lấy tiền giúp đỡ của các nhà hảo tâm đối với những trường hợp khác. Trong đó, anh Trịnh Tấn Phúc (25 tuổi, ngụ thôn Quý Thạnh, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình) cho biết, gia đình bị ông Chương lấy hàng chục triệu đồng. 

Theo đơn tố cáo của ông Trịnh Tấn Á (cha anh Phúc), năm 2014, ông nhờ vợ chồng ông Chương viết đơn khiếu kiện việc tòa xử quá nhẹ đối tượng đã đánh, gây thương tích cho anh Phúc. Sau đó, vợ chồng ông Chương ngỏ ý viết giúp một lá đơn nêu lên hoàn cảnh khốn khó của gia đình để kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm với điều kiện là ông Á phải chi lại 40% số tiền được giúp đỡ. Trong lúc bần cùng nên ông Á đồng ý.

Qua lá đơn ông Chương viết, một tờ báo lớn ở TP HCM đã đăng tải thông tin và bạn đọc 2 lần gửi qua bưu điện hỗ trợ tổng cộng 13,3 triệu đồng. Trong đó, đợt đầu bạn đọc hỗ trợ 9,4 triệu đồng thì vợ chồng ông Chương lấy 4,5 triệu đồng.

Vợ chồng ông Chương cũng mang đơn đi nhiều nơi kêu gọi và nhận được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân khác. Cụ thể, Chi hội Từ thiện Quán Thế Âm (TP Đà Nẵng) giúp 10,7 triệu đồng thì ông Chương lấy 5 triệu đồng; phật tử chùa Giác Nguyên (tỉnh Quảng Nam) giúp 2,5 triệu đồng thì ông Chương lấy 1 triệu đồng. Công ty Xổ số kiến thiết Đà Nẵng giúp 1 triệu đồng thì ông Chương lấy 400.000 đồng. Đó là chưa kể nhiều lần gia đình ông Á phải chi phí cho ông Chương tiền xăng xe, trà nước...

Đơn tố cáo của ông Trịnh Tấn Á gửi công an xã Bình Triều và Công an huyện Thăng Bình cũng nêu rõ tổng cộng ông Á đã đưa cho vợ chồng ông Chương gần 30 lần với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên, khi làm việc với báo chí, ông Chương chỉ thừa nhận có nhận 2 lần với số tiền là 2,4 triệu đồng.

Ngày 23/5, thượng tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, cho biết đã cử người vào cuộc điều tra về thông tin vợ chồng ông Chương “ăn chặn” tiền của nhiều trường hợp khó khăn trên địa bàn.

 • Quảng Nam

  Quảng Nam
  • Diện tích: 10.438,4 km²
  • Dân số: 1.5 triệu (2015)
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 15 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 235
  • Biển số xe: 92

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/an-tien-cua-nhung-nguoi-cung-cuc-20150523222126314.htm

Theo Quang Vinh/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng NamThời sự