M

Ăn tiết canh coi chừng nhiễm liên cầu lợn

Trước tình trạng nhiều bệnh nhân tử vong do liên cầu lợn, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín.

Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong.

Do chưa có vắc xin phòng bệnh, để chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

- Khi xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thời gian vừa qua tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, có nhiều ca bệnh phải nhập viện vì viêm màng não mủ, khi làm xét nghiệm đều phát hiện nguyên nhân do liên cầu khuẩn lợn. Những trường hợp trên đều có tiền sử nghiện rượu và sử dụng lòng lợn tiết canh.

Ngoài ra, thống kê của chương trình quản lý kháng sinh (AMS) của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy gần 70% số ca viêm màng não mủ trong năm 2014 là do liên cầu lợn gây ra.

Theo các chuyên gia y tế, triệu chứng khi mắc liên cầu lợn thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da.

Đặc biệt, bệnh diễn biến rất nhanh gây nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe