Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Android N beta ra mắt: Tiết kiệm 3G, chia đôi màn hình

Sáng nay, Googe đã bất ngờ phát hành bản beta Android N cho các lập trình viên. Phiên bản hệ điều hành mới mang đến nhiều cải tiến đáng giá.

Sau thời gian dài "thai nghén", Google vừa phát hành bản Android N Developer Preview dành cho các lập trình viên, nhà phát triển ứng dụng,...Những người dùng sở hữu smartphone, tablet Nexus và tham gia chương trình Android Beta Program sẽ nhận được bản nâng cấp thử nghiệm này sớm nhất.

Android N beta ra mat: Tiet kiem 3G, chia doi man hinh hinh anh 1
Giao diện Android N. Ảnh: Google Blog.

Như những tin đồn trước đó, Android N mang đến những thay đổi lớn cho người dùng. Đầu tiên là khả năng chia đôi màn hình để chạy song song hai ứng dụng cùng lúc. Trên smartphone sẽ chia theo chiều ngang, và trên tablte giao diện được cắt đôi theo chiều dọc. Để thích ứng với tính năng mới, toàn bộ các ứng dụng trên Android cần được thiết kế dạng responsive design để có thể tự co giãn, phù hợp với nhiều loại màn hình thiết bị.

Bên cạnh đó, Android N cũng cho phép người dùng thu nhỏ cửa sổ phát video để hiển thị gọn một phần màn hình, tương tự như trên các mẫu máy của Samsung và LG. Người dùng Android N cũng có thể trả lời trực tiếp tin nhắn, bình luận,... ngay tại trung tâm thông báo. Các thông báo cũng được nhóm lại với nhau, phân loại theo từng ứng dụng tương tự như trên iOS. 

Android N beta ra mat: Tiet kiem 3G, chia doi man hinh hinh anh 2
Các thông báo (notification) được nhóm lại và phân loại theo từng ứng dụng Gmail, Facebook,.. thay vì hiển thị lộn xộn như trước đây. Ảnh: Google Blog.

Bất ngờ hơn, Android N cũng được Google tích hợp thêm tính năng tiết kiệm lưu lượng 3G, 4G. Khi được kích hoạt, chế độ này sẽ hạn chế các kết nối chạy nền và chỉ duy trì những kết nối quan trọng như email, Facebook, messenger,... Khi sử dụng máy vào ban đêm, Android N tự động điều chỉnh màu và độ sáng giao diện để bảo vệ mắt người dùng. 

Theo Google, khi kết nối với Android TV, Android N cũng giúp thiết bị thu được nhiều chương trình khác nhau và quản lý các video đã thu. Phiên bản hệ điều hành mới cũng giúp tiết kiệm pin và RAM qua tính năng Doze. Người dùng cũng được cung cấp thêm nhiểu cử chỉ (gesture) mới, chẳng hạn như nhấp đúp vào nút Recents để vào thẳng ứng dụng vừa dùng trước đó.

Hiện bản Android N vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và còn nhiều lỗi vặt. Google chỉ khuyến khích những lập trình viên trải nghiệm Android N trong giai đoạn này. Hãng chưa công bố ngày ra mắt chính thức Android N đến số đông người dùng và thời điểm người dùng nhận được bản nâng cấp còn tuỳ thuộc vào từng hãng điện thoại và dòng máy khác nhau. 

 


Duy Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Công nghệ

03:34 Day la dieu kien can de song o Hoa Tinh hinh anh

Đây là điều kiện cần để sống ở Hỏa Tinh

0 1

Hỏa Tinh là một hành tinh có bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng có thể thay đổi điều đó bằng cách tăng áp suất không khí của hành tinh này.