Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Android vẫn là 'phao cứu sinh' của Google

Báo cáo tài chính của Alphabet cho thấy lợi nhuận của tập đoàn vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào các mảng kinh doanh già cỗi trong khi các dự án mới khởi động chưa sinh lời.

Hôm 28/7, Aphabet – công ty mẹ của Google đã phát hành báo cáo tài chính quý II/2016.

Đã gần một năm kể từ ngày Google đổi tên thành Alphabet và thay đổi mô hình kinh doanh của hãng. Theo Aphabet, công ty có doanh thu 21,5 tỷ USD, lợi nhuận đạt 6 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng lần lượt là 21% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Android van la 'phao cuu sinh' cua Google hinh anh 1
Android, Chrome, ứng dụng di động, điện toán đám mây,... vẫn là những mảng đem lại doanh thu cho Alphabet.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các dịch vụ của Google mang lại nguồn thu lớn nhất cho Alphabet với 21,3 tỷ USD.

Các khoản đầu tư của Alphabet bao gồm các dịch vụ Nest (giải pháp nhà thông minh), Google Fiber (dịch vụ Internet) và Google X (phòng thí nghiệm tối mật) cùng hàng loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập vẫn chưa tạo ra lợi nhuận.

Doanh thu của các mảng này vào khoảng 185 triệu USD trong khi số tiền đầu tư của hãng là 859 triệu USD. Đây là điều giới phân tích dự đoán từ trước do các mảng này mới chỉ ở giai đoạn khởi động. Tuy nhiên, đây sẽ là tương lai của Alphabet sau khi các mảng kinh doanh cũ đang già hóa cũng như chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty khác.

Android van la 'phao cuu sinh' cua Google hinh anh 2
AI, thực tế ảo, Google Fiber,... vẫn có tốc độ tăng trưởng âm.

Theo CEO Sundar Pichai, mảng di động vẫn tạo cho hãng nguồn thu lớn nhất, bao gồm quảng cáo, YouTube, các nền tảng khác như Chrome, Android, điện toán đám mây và tìm kiếm trên di động.

Mảng quảng cáo trên di động góp phần đáng kể vào sự gia tăng về lợi nhuận trong quý vừa qua. Google chiếm 31% thị phần quảng cáo trên toàn thế giới. Trong khi đó thị phần của Facebook là 12%. Tuy nhiên mảng kinh doanh này đang có chiều hướng đi xuống khi chi phí trên mỗi click chuột của người dùng giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Ngay sau khi công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu của Alphabet đã tăng 4,6% ở mức 801 USD/cổ phiếu so với chốt phiên giao dịch ngày 27/7.

 

Trần Tiến

Bạn có thể quan tâm

Google YouTube Công nghệ

02:37 Sieu anh hung nao duoc yeu thich nhat 22 nam qua? hinh anh

Siêu anh hùng nào được yêu thích nhất 22 năm qua?

0

Từ vị trí số một vào năm 1987, Superman đã phải nhường vị trí này cho Spider-Man từ năm 2000. Từ đó đến nay, đây vẫn là thương hiệu siêu anh hùng được yêu mến nhất.

Cach chon mua 'iPhone quoc dan' cu, tranh hang dung hinh anh

Cách chọn mua 'iPhone quốc dân' cũ, tránh hàng dựng

0 10 2

iPhone 7 Plus cũ có giá khoảng hơn 7 triệu đồng, dễ tiếp cận với người dùng. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, bạn nên biết cách kiểm tra để chọn máy chất lượng tốt.

Thong tin can biet ve Google Pixel 4 sap ra mat hinh anh

Thông tin cần biết về Google Pixel 4 sắp ra mắt

0 6

Tuần sau, chiếc smartphone được quan tâm của Google mới được giới thiệu tới người dùng. Thế nhưng, kiểu dáng và tính năng của mẫu điện thoại này đã được tiết lộ bởi nhiều nguồn.