Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Anh chỉ trích Huawei không sửa lỗi, có 'vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng'

Anh công khai phê phán Huawei vì đã không khắc phục lỗ hổng bảo mật có từ lâu trong các thiết bị mạng di động, bên cạnh việc phát hiện những "vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng" mới.

Theo Reuters, động thái này của chính phủ Anh sẽ gia tăng thêm những áp lực mà Huawei phải đối mặt tại phương Tây, khi tập đoàn này bị cáo buộc là công cụ do thám của Bắc Kinh.

Trong một báo cáo được công bố hôm 28/3, hội đồng do chính phủ đứng đầu, giám sát việc kiểm tra các thiết bị Huawei ở Anh, cho rằng những vấn đề liên tiếp liên quan đến việc phát triển phần mềm của công ty đã "mang tới rủi ro nghiêm trọng cho các nhà cung cấp dịch vụ di động ở Anh".

Bản báo cáo dài 40 trang xác định một số vấn đề kỹ thuật mới của thiết bị Huawei và cho rằng quy mô của những vấn đề này lớn hơn so với những gì được thừa nhận trước đây.

Anh chi trich Huawei khong sua loi, co 'van de ky thuat nghiem trong' hinh anh 1
Một ăng-ten 5G của Huawei đang được thử nghiệm tại Anh. Ảnh: Reuters.

Hội đồng bao gồm cả những quan chức từ Sở Chỉ huy Thông tin Chính phủ (GCHQ) - cơ quan chuyên thu thập thông tin của tình báo Anh. Báo cáo của hội đồng cho rằng Huawei đã "không cho thấy sự tiến bộ" trong việc giải quyết lỗ hổng an ninh và họ không tin tưởng vào khả năng tập đoàn này sẽ thực hiện những thay đổi được yêu cầu.

Mặc dù vậy, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) không tin rằng những vấn đề trên là kết quả của sự can thiệp từ nhà nước, dù họ cho rằng Huawei hoàn toàn có thể kiểm soát vấn đề tốt hơn.

Những chỉ trích thẳng thừng một cách bất thường này đã giáng đòn mới vào nhà sản xuất thiết bị viễn thông di động lớn nhất thế giới, vốn đang bị đặt vào sự kiểm tra gắt gao của chính phủ các nước.

Các quan chức Mỹ và nhiều nơi khác đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng thiết bị của Huawei được sử dụng như một công cụ do thám hoặc phá hoại của Bắc Kinh, đặc biệt là khi các nhà cung cấp dịch vụ di động chuyển sang thế hệ mạng tiếp theo, được gọi là 5G.

Huawei trở thành nhà cung cấp thiết bị 5G hàng đầu trên thế giới do lợi thế vượt trội về giá.

Trong thông báo của mình, Huawei cho biết họ xem xét "rất nghiêm túc" những quan ngại của hội đồng, và các vấn đề được đưa ra trong báo cáo sẽ "cung cấp thông tin quan trọng cho quá trình cập nhật liên tục khả năng phần mềm của chúng tôi".

Năm 2018, Huawei đã cam kết sẽ chi 2 tỷ USD như một phần trong kế hoạch khắc phục những vấn đề bảo mật của hãng tại Anh, nhưng cũng cảnh báo sẽ phải mất tới ít nhất 5 năm để có kết quả.

Cuộc chiến mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Trong khi Italy tiến sâu vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Mỹ đề cử một người trung thành với ông Trump lên làm giám đốc Ngân hàng Thế giới.

Thủ tướng TQ cam kết không yêu cầu các công ty làm gián điệp

Trong buổi họp báo thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chính phủ Trung Quốc không yêu cầu các công ty làm gián điệp bất chấp nhiều cáo buộc từ Mỹ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới