Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Anh chính thức kích hoạt quá trình rời EU vào tháng 3/2017

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 2/10 cho biết Anh sẽ bắt đầu thực hiện Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để hoàn thành quá trình rời khỏi liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 3/2017.

BBC dẫn lời Thủ tướng Theresa May hôm 2/10 cho biết Anh sẽ chính thức kích hoạt quá trình ra khỏi EU vào tháng 3/2017.

"Chúng tôi sẽ kích hoạt điều đó (Điều 50) trước khi tháng 3 năm sau kết thúc", bà May nói. Tuyên bố này chính thức chấm dứt những tranh cãi giữa Anh với EU về thời điểm nước này nên rời khỏi liên minh kinh tế, chính trị lớn nhất châu Âu. 

Anh chinh thuc kich hoat qua trinh roi EU vao thang 3/2017 hinh anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Getty.

Sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, hơn một nửa người dân Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã chọn rời khỏi EU sau 43 năm gắn bó. Sự kiện Brexit ngay lập tức gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, chính trị và quân sự cho cả Anh, EU cũng như toàn thế giới.

Tuy vậy, việc kích hoạt điều 50 hiệp ước Lisbon không đồng nghĩa việc Anh tách khỏi EU ngay lập tức. Quá trình này sẽ bao gồm nhiều đàm phán và có thể kéo dài tới hai năm. 

Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị mới hồi tháng 7, Thủ tướng Theresa May cam kết sẽ thực hiện quy trình để Anh rời EU theo đúng kết quả trưng cầu dân ý, nhưng bà nói rõ “chúng ta cần thời gian để chuẩn bị cho cuộc đàm phán, và mong muốn thực hiện quá trình này trên tinh thần xây dựng và tích cực”.

Giới chức EU cho hay một khi Điều 50 được kích hoạt và đàm phán về các điều khoản cho cuộc ra đi bắt đầu, Anh và 27 nước thành viên sẽ đàm phán về quan hệ trong tương lai. 

Trong lịch sử, chưa từng có tiền lệ thành viên nào của EU rời khỏi khối này. 

Anh có thể bị loại khỏi thị trường chung châu Âu vì Brexit

Trong cuộc họp cấp cao nhằm tìm giải pháp hoàn hảo nhất cho cuộc "ly hôn" Anh – EU, các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo nước Anh có thể bị đẩy khỏi thị trường chung châu Âu.

 

Châu Âu nghiêng ngả vì chia rẽ, khủng bố và binh biến

Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với hàng loạt vấn đề, trong sự lo âu đang lớn dần về hiện tại và cả tương lai của một liên minh vốn là hình mẫu của cả thế giới.

Mai Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới