M

Anh công bố tên nghi phạm tấn công ở London, IS nhận trách nhiệm

Cảnh sát Anh công bố nghi phạm gây ra vụ tông xe, đâm dao ở London ngày 22/3 là một người Anh 52 tuổi có tên Khalid Masood, trong khi IS nói kẻ tấn công là chiến binh của tổ chức.

Sở cảnh sát Scotland Yard vừa công bố danh tính nghi phạm tấn công ở gần tòa nhà Quốc hội Anh ngày 22/3. Người này có tên Khalid Masood, 52 tuổi, công dân Anh, từng có tiền án.

Trong khi đó, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đưa ra thông tin kẻ tấn công là một chiến binh của tổ chức này chưa đầy một ngày sau vụ tấn công tại thủ đô nước Anh khiến 4 người thiệt mạng.

Theo Guardian, hiện thông tin này chưa thể được xác thực. Tuy nhiên, ngôn từ của tuyên bố cho thấy kẻ tấn công tự ý thực hiện hành động hơn là nhận được chỉ đạo từ cấp trên.

Anh cong bo ten nghi pham tan cong o London, IS nhan trach nhiem hinh anh 1
Nhân viên y tế chữa trị cho nghi phạm tấn công khủng bố. Ảnh: PA.

Trước đó Thủ tướng Anh Theresa May cho hay kẻ tấn công là người sinh ra tại Anh và từng có liên quan đến các vụ bạo lực cực đoan.

Kẻ tấn công bị bắn hạ ngay tại hiện trường. Y đã chạy xe với tốc độ cao trên cầu Westminster, lao vào đám đông khiến khiến 3 người chết và khoảng 40 người bị thương.

Sau đó, y tông rào chắn lối vào tòa nhà quốc hội Anh rồi dùng dao đâm chết một cảnh sát.

Anh cong bo ten nghi pham tan cong o London, IS nhan trach nhiem hinh anh 2
Vụ tấn công xảy ra ngay giữa trung tâm London. Đồ họa: Washington Post.   

Đây được xem là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất nước Anh hơn một thập kỷ qua. Sự việc khiến nhiều người liên tưởng đến các vụ tấn công xảy ra tại Nice (Pháp) và Berlin (Đức) trước đây khi kẻ tấn công cũng lao ôtô vào đám đông khiến hàng trăm người chết.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát thành phố Antwerp, Bỉ, vừa bắt một người lái xe ôtô lao vào khu phố mua sắm đông đúc với tốc độ cao. Hành động này được cho là tương tự với cách thức tấn công của những vụ khủng bố nhằm vào châu Âu thời gian qua.

Mô phỏng vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh Kẻ tình nghi khủng bố lao xe vào người đi bộ trên cầu Westminster trước khi dùng dao tấn công cảnh sát và bị bắn hạ. Sự việc diễn ra ngày 22/3 ngay sát tòa nhà Quốc hội Anh.

Sau Nice, Berlin, chuỗi khủng bố bằng ôtô lan tới London

Cuộc tấn công gần tòa nhà Nghị viện Anh ở London ngày 22/3 càng làm cho nỗi sợ hãi khủng bố lan rộng khi một chiếc xe bình thường hoàn toàn có thể biến thành vũ khí gây án.

Hình ảnh đầu tiên về nghi phạm lao xe và đâm dao chết người ở Anh

Truyền thông Anh công bố hình ảnh đầu tiên về nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố London khi anh ta được hỗ trợ y tế sau khi bị cảnh sát bắn.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISAnhThế giới