Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Anh dừng cấp 'visa vàng' 2,5 triệu USD để chống nạn rửa tiền

Chính phủ Anh sẽ tạm dừng cấp visa hạng đầu tư trị giá tối thiểu 2,5 triệu USD trong nỗ lực chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và nạn rửa tiền.

"Chúng tôi sẽ không làm ngơ trước những đối tượng không 'chơi đúng luật' và tìm cách lợi dụng hệ thống pháp luật", Bộ trưởng Nhập cư Caroline Nokes ngày 6/12 khẳng định.

"Đó là lý do tôi đề xuất những biện pháp mới. Chỉ những nhà đầu tư thật sự, muốn hỗ trợ những doanh nghiệp tại Anh mới được hưởng lợi từ hệ thống nhập cư của chúng ta", Reuters dẫn lời bộ trưởng Anh.

Anh dung cap 'visa vang' 2,5 trieu USD de chong nan rua tien hinh anh 1
Tỷ phú Roman Abramovich, ông chủ CLB bóng đá Chelsea, vào tháng 4 đã không được Anh gia hạn hộ chiếu đầu tư. Ảnh: Reuters.

Visa loại 1 cho phép công dân những nước không phải thành viên Liên minh Châu Âu (EU) được sống tại Anh trong hơn 3 năm. Điều kiện đặt ra là người được cấp visa phải đầu tư hơn 2,5 triệu USD theo diện trái phiếu chính phủ, hợp tác đầu tư hoặc cho công ty Anh vay tiền.

Kể từ ngày 7/12, chính phủ Anh bắt đầu tạm dừng cấp loại visa này. Những người muốn đầu tư tại Anh sau này phải cung cấp tài liệu kiểm toán tất cả lợi ích tài chính và kinh doanh.

Việc kiểm toán bắt buộc được thực hiện bởi các hãng đăng ký tại Anh. Những người xin cấp hộ chiếu phải chứng minh họ kiểm soát khoản đầu tư, chứ không đơn thuần mua trái phiếu chính phủ.

Làn sóng những người siêu giàu, từ các nhà tài phiệt Nga đến tỷ phú dầu mỏ Trung Đông, trong hơn 2 thập niên qua đã mang về cho London hàng tỷ USD đầu tư. Số tiền này giúp thủ đô nước Anh giữ vững chắc vị trí trong top 2 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Trong năm 2017, chính phủ Anh đã nhận hơn 1.000 đơn xin cấp các loại hộ chiếu đầu tư.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia tháng 9 tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp ngăn "tiền bẩn" được luân chuyển hoặc chảy vào Anh thông qua "giới ưu tú bị tha hóa".

VN hoan nghênh Hàn Quốc nới lỏng quy định visa đối với người Việt

Quyết định nới lỏng visa đối với công dân Việt được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân và tăng cường quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Người HN, TP.HCM, Đà Nẵng xin visa Hàn không cần chứng minh tài chính

Người xin visa nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc, hiệu lực 5 hoặc 10 năm với thời gian lưu trú tối đa 30 hoặc 90 ngày, sẽ không cần phải chứng minh tài chính.


Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới