Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Anh em tài phiệt Koch: Thuế thương mại của Trump rất có hại về lâu dài

Mạng lưới Hội thảo do hai tỷ phú quyền lực của nước Mỹ David Koch và Charles Koch phản đối các chính sách bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Trump.

Ngày 28/7, mạng lưới các tổ chức chính trị theo khuynh hướng bảo thủ của hai tỷ phú họ Koch khai mạc hội thảo tại bang Colorado, Mỹ.

Tại đây, nhiều diễn giả đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump, chủ yếu về các chính sách thương mại và phong cách lãnh đạo "khác người" của ông. Trong khi đó, một số chuyên gia bày tỏ mong muốn tìm kiếm các giải pháp lưỡng đảng. 

"Các chính sách hiện nay có hại cho người dân. Và chúng cũng gây tổn hại về lâu dài cho đất nước", ông Brian Hooks, giám đốc Tổ chức Charles Koch và Viện Charles Koch, cho biết. Ông đồng thời là đồng chủ tịch và nhà tài trợ cho tổ chức Mạng lưới Hội thảo.

Anh em tai phiet Koch: Thue thuong mai cua Trump rat co hai ve lau dai hinh anh 1
Tỷ phú David Koch (trái) và Charles Koch là một trong số những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Ảnh: AP.

Ông Hooks cũng đề cập đến phong cách "không thỏa hiệp" của tổng thống Mỹ tại hội nghị ngày 28/7. 

"Sự chia rẽ của Nhà Trắng là rất có hại trong tương lai. Khi một bên thắng, bên còn lại phải thất bại, điều này khiến mọi người rất khó đoàn kết để cùng giải quyết các vấn đề của đất nước", ông nói. 

Ông James Davis, người phát ngôn của Mạng lưới Hội thảo, chỉ trích việc Tổng thống Trump trợ cấp 12 tỷ USD cho nông dân chịu thiệt vì Mỹ khơi mào cuộc chiến thương mại với nhiều quốc gia như Trung Quốc, Canada, Nga và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

"Đây là sự cứu trợ đối phó với (việc đưa ra) những chính sách tồi tệ", ông Davis nói. 

Tương tự nhiều tổ chức theo khuynh hướng Cộng hòa, Mạng lưới Hội thảo của tỷ phú Koch từ lâu đã phản đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và ủng hộ các lợi ích của tự do thương mại.

Hai tỷ phú Charles Koch và David Koch không ủng hộ ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, nhưng Mạng lưới Hội thảo do họ sáng lập vẫn ca ngợi nỗ lực của Trump trong việc cắt giảm thuế và các quy định thương mại. 

Mạng lưới chính trị này tổ chức 2 buổi hội thảo hàng năm từ năm 2003 với hơn 700 nhà tài trợ số tiền hơn 100.000 USD mỗi năm. Cuộc họp gần nhất bắt đầu từ ngày 28/7 và kéo dài trong 3 ngày tại khu nghỉ dưỡng cao cấp ở bang Colorado. 

Anh em tai phiet Koch: Thue thuong mai cua Trump rat co hai ve lau dai hinh anh 2
Tổng thống Donald Trump hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội vì chính sách thương mại bị đánh giá là "tồi tệ". Ảnh: Getty.

Hồi tháng 6, Mạng lưới Hội thảo cho biết họ đang lên kế hoạch thực hiện chiến dịch ủng hộ tự do thương mại và phản đối động thái áp đặt thuế nặng nề lên hàng tỷ USD hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia của ông Trump. 

Tại hội nghị ngày 28/7, tổ chức chính trị này tìm cách giảm vai trò trong chiến dịch tranh cử tại cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, dù một số hoạt động quảng cáo của mạng lưới đã giúp phe Cộng hòa thắng thế phe Dân chủ trong vài tháng qua. 

Giới phân tích nhận định phe Dân chủ có khả năng giành quyền kiểm soát quốc hội Mỹ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm vào kỳ tháng 11. 

"Chúng tôi muốn chứng minh rằng mạng lưới có thể làm việc hiệu quả với cả hai đảng", ông Davis nói, nhấn mạnh rằng tổ chức của hai tỷ phú Koch đã hợp tác với đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong cải cách tư pháp hình sự và nhiều vấn đề khác. 

90s: Gặp Kim về, Trump châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7. Bắc Kinh lập tức đưa ra quyết định tương tự để trả đũa.

Trump bất ngờ đổi giọng: Hòa dịu với EU, cứng rắn với Nga

Dù vậy, không nhiều người bên cạnh tổng thống Mỹ tin rằng ông đã thay đổi. Họ nghĩ ông vẫn sẽ tiếp tục chỉ trích các đồng minh lâu năm, đồng thời cố gắng thân thiết với Putin.

Giữa căng thẳng chiến tranh thương mại, G20 kêu gọi đàm phán

Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm các nền kinh tế lớn (G20) cho rằng căng thẳng thương mại và địa chính trị sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của thế giới.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

86 nhan vien Lien Hop Quoc nhiem virus corona hinh anh

86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona

0 28

Trong số 86 nhân viên Liên Hợp Quốc nhiễm virus corona, phần lớn đến từ châu Âu. Cơ quan này đã chuyển sang làm việc từ xa để ngăn chặn virus lây lan.