M

Ảnh hiếm 3 cơn bão cấp 4 cùng xuất hiện ở Thái Bình Dương

Ba cơn bão nhiệt đới cấp 4 gồm Kilo, Ignacio và Jimena đang hình thành và phát triển cùng thời điểm tại Thái Bình Dương là hiện tượng chưa từng được ghi nhận.

Anh hiem 3 con bao cap 4 cung xuat hien o Thai Binh Duong hinh anh 1

Kilo, Ignacio và Jimena đang hoành hành ở khu vực trung và tây Thái Bình Dương. Weather Channel của Mỹ ghi nhận, 3 cơn bão cấp 4 theo thang bão Saffir-Simpson cùng xuất hiện là hiện tượng hiếm. Ảnh vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy vị trí của 3 cơn bão Kilo (trái), Ignacio (giữa) và Jimena (phải) xuất hiện đồng thời trên Thái Bình Dương cuối tuần qua.

Anh hiem 3 con bao cap 4 cung xuat hien o Thai Binh Duong hinh anh 2

Ba cơn bão khi đổ bộ đất liền sẽ ảnh hưởng tới khu vực quần đảo Hawaii của Mỹ, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan và Philippines.

Anh hiem 3 con bao cap 4 cung xuat hien o Thai Binh Duong hinh anh 3

Gió to, mưa lớn xuất hiện trên đảo Big ở Hawaii khi cơn bão Ignacio đang duy trì sức gió lên tới 217 km/h tại khu vực này. Theo dự báo của trung tâm bão Thái Bình Dương, Ignacio tiếp tục mạnh dần lên trong những ngày tới và suy yếu vào cuối tuần.

Anh hiem 3 con bao cap 4 cung xuat hien o Thai Binh Duong hinh anh 4
Jimena với sức gió tối đa đạt 225 km/h là cơn bão lớn đổ bộ Thái Bình Dương vào giữa tuần. Tuy nhiên, nó ở xa quần đảo Hawaii của Mỹ và các nhà khí tượng vẫn chưa thể xác định rõ đường đi của bão. Ảnh chụp bão Ignacio (phải) và Jimena (trái).
Mắt bão
Mắt bão Jimena.
Jimena với sức gió tối đa đạt 225 km/h là cơn bão lớn đổ bộ vào Thái Bình Dương vào giữa tuần. Tuy nhiên, nó ở xa quần đảo Hawaii của Mỹ và các nhà khí tượng vẫn chưa thể xác định rõ đường đi của bão.

Trong khi đó, Kilo với sức gió đạt 220 km/h đang di chuyển chậm theo hướng tây với tốc độ 15 km/h.

Anh hiem 3 con bao cap 4 cung xuat hien o Thai Binh Duong hinh anh 5

Sự xuất hiện của chuỗi các cơn bão liên quan tới hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương. Theo Cơ quan Khí tượng Australia, nhiệt độ ở nửa phía tây của khu vực nam Thái Bình Dương hiện tăng một độ so với mức nhiệt trung bình. “Trong những tuần tới, các vùng NINO3.4 có thể vượt quá mức bất thường từng đạt trong năm 2002 (tăng 1,6 độ C) và năm 2009 (tăng 1,7 độ C)", News.com.au dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Thái Bình Dương cho hay.

Bão song sinh Goni và Atsani tiến thẳng vào Đông Á

Cơn bão nhiệt đới Goni đã di chuyển qua khu vực gần phía bắc Philippines vào chiều 21/8, gây mưa lớn cho khu vực trong khi bão Atsani đang tiến tới các đảo Nhật Bản.

 

Bão song sinh trên Thái Bình Dương nhìn từ vũ trụ

Các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS và vệ tinh thời tiết đã chụp được nhiều bức ảnh về 2 cơn bão đang tồn tại song song trong vùng tây bắc Thái Bình Dương.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Hải Anh

  Ảnh: NASA

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoẢnh & Video