Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ảnh hiếm của cựu binh Mỹ về Chiến tranh VN

Một người Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam đã cất giấu những bức ảnh ông chụp tại chiến trường trong nhiều thập kỷ.

Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 1 Một người phụ nữ Việt Nam tại căn cứ Dầu Tiếng.

Sau khi trở về từ chiến trường Việt Nam ngày 6/2/1968, Christopher Gaynor cất giữ những bức ảnh do ông chụp trong cuộc chiến vào một chiếc hộp. “Tôi đặt những tấm ảnh vào hộp và niêm phong nó. Chúng ở yên trong đó cho tới năm 2007”, Gaynor, năm nay 70 tuổi, nhớ lại. Trong bức ảnh trên, Gaynor chụp một phụ nữ Việt Nam tại căn cứ Dầu Tiếng.

Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 2 Các binh sĩ Mỹ chơi bài, gồm bạn thân của Gaynor và đội trưởng – trung sĩ Dick Jackson (cầm chai bia). Ảnh chụp năm 1967.
Các binh sĩ Mỹ chơi bài, gồm bạn thân của Gaynor và đội trưởng trung sĩ Dick Jackson (cầm lon bia). Không giống những hình ảnh quen thuộc về khói lửa trong cuộc chiến tại Việt Nam, ảnh của Gaynor ghi lại cảnh lính Mỹ chơi bóng hay thư giãn. Những bức hình này đều được chụp vào năm 1967.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 3 Người New Zealand và người Australia tại Việt Nam năm 1967.
Người New Zealand và người Australia tại Việt Nam năm 1967. Sau 39 năm giữ những tấm ảnh "ngủ yên" trong hộp, Gaynor bị căng thẳng khi xem lại chúng. Các bức ảnh đã thay đổi cuộc sống của Gaynor. Chúng thúc đẩy ông thiết lập các mối quan hệ với gia đình những đồng đội đã chết trong cuộc chiến, giúp đỡ các cựu binh Mỹ kết nối với quá khứ của họ. Ông cũng trở thành nhà tư vấn cho một bộ phim tài liệu do các nhà làm phim Mỹ sản xuất về cuộc chiến tại Việt Nam.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 4

Lính Sư đoàn bộ binh số 9 di chuyển trên xe tải trước khi lên máy bay để tới đơn vị mới. 

Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 5 Binh sĩ Mỹ chơi thể thao. Ảnh chụp năm 1967.
Binh sĩ Mỹ chơi thể thao.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 6 Hai đồng đội của Lynch và Cork
Hai đồng đội của Gaynor là Lynch và Cork đánh răng, cạo râu vào buổi sáng tại trại Bearcat.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 7 Trung sĩ Dick Jackson (đeo kính và cầm máy ảnh) ngồi trên xe tải và quan sát đám đông.
Trung sĩ Jackson (đeo kính, cầm máy ảnh) ngồi trên xe tải và quan sát đám đông.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 8 Các binh sĩ thuộc đội pháo binh 77, Sư đoàn bộ binh 25, trú ẩn trong một boongke để tránh đạn pháo, năm 1967.
Các binh sĩ thuộc quân đoàn pháo binh 77, Sư đoàn bộ binh 25, trú ẩn trong một boongke để tránh đạn pháo.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 9 Binh lính tiểu đoàn 22, quân đoàn pháo binh 77 thuộc Sư đoàn bộ binh 25, tập trung tại phi trường Dầu Tiếng để chuẩn bị cho đợt tấn công lớn gần biên giới Campuchia.
Binh lính tiểu đoàn 22, quân đoàn pháo binh 77 thuộc Sư đoàn bộ binh 25, tập trung tại phi trường Dầu Tiếng để chuẩn bị cho đợt tấn công lớn gần biên giới Campuchia.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 10 Binh sĩ Sư đoàn bộ binh số 9 đốt các nhánh cây sau khi khu vực quanh trại Bearcat được phun chất độc da cam.
Binh sĩ Sư đoàn bộ binh số 9 đốt các nhánh cây sau khi khu vực quanh trại Bearcat được phun chất độc da cam.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 11 Binh sĩ của tiểu đoàn 2, trung đoàn bộ binh cơ giới số 22 thực hiện nhiệm vụ tại đồn cao su Michelin Dầu Tiếng.
Lính tiểu đoàn 2, trung đoàn bộ binh cơ giới số 22 thực hiện nhiệm vụ tại đồn cao su Michelin Dầu Tiếng.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 12 Đoàn xe của tiểu đoàn 2, trung đoàn pháo binh 77 thuộc Sư đoàn bộ binh 4 vượt qua sông Sài Gòn và di chuyển theo hướng tây bắc để tới Lộc Ninh. Núi Bà Đen xuất hiện phía xa trong bức hình.
Đoàn xe của tiểu đoàn 2, trung đoàn pháo binh 77 thuộc Sư đoàn bộ binh 4 vượt qua sông Sài Gòn và di chuyển theo hướng tây bắc để tới Lộc Ninh. Núi Bà Đen ở phía xa trong bức hình.
Anh hiem cua cuu binh My ve Chien tranh VN hinh anh 13 Lính Sư đoàn bộ binh số 9 chuẩn bị lên máy bay vận tải C-7 Caribou tại trại Bearcat. Chuyến bay sẽ hạ cánh tại căn cứ Dầu Tiếng.
Lính Sư đoàn bộ binh số 9 chuẩn bị lên máy bay vận tải C-7 Caribou tại trại Bearcat. Chuyến bay sẽ hạ cánh tại căn cứ Dầu Tiếng.

Chiến dịch đưa 2.700 trẻ em Việt rời Sài Gòn 40 năm trước

Đầu tháng 4/1975, quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch Operation Babylift (Không vận Trẻ em) để đưa hàng nghìn người con Việt rời quê hương.


Chiến tranh Việt Nam qua ảnh phóng viên quốc tế

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, lính VNCH đánh một người đàn ông bị tình nghi là quân Giải phóng là hình ảnh ấn tượng về Chiến tranh Việt Nam trên báo nước ngoài.

Trẻ em trong chiến tranh Việt Nam qua ảnh quốc tế

Các em nhỏ vui đùa trên dòng kênh ở Sài Gòn hoặc sợ hãi ngước nhìn những khẩu súng của lính Mỹ được mô tả chân thực qua những bức ảnh của phóng viên chiến trường.

An Nhiên

Ảnh: Time

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới