Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ảnh hiếm về bộ lạc 600 năm không liên lạc với bên ngoài

Tộc người Mashco Piro sống trong rừng Amazon thuộc Peru nhiều thế kỷ và không giao tiếp với thế giới bên ngoài. Gần đây, thổ dân bắn chết 2 người muốn tiếp cận họ.

Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 1 Nhập mô tả cNăm nay, người ta đã hàng trăm lần phát hiện thành viên của Mashco Piro kiếm ăn. Năm 2011, Jean-Paul van Belle, giáo sư thuộc đại học Cape Town, Nam Phi, đã chứng kiến cảnh thổ dân bên bờ sông. Ông đã giữ khoảng cách an toàn và ghi lại nhiều hình ảnh hiếm về bộ lạc nguyên thủy. Mashco Piro là một trong những nhóm người cuối cùng không liên hệ với thế giới văn minh. Họ sống theo du cach du cư, di chuyển qua nhiều nơi trong rừng.ho ảnh

Thành viên của bộ tộc Mashco Piro tìm trứng rùa làm thức ăn bên bờ sông Madre de Dios ở Peru, giáp Brazil. Họ đã sống trong rừng Amazon ít nhất 6 thế kỷ và không liên lạc với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, lâm tặc, các băng đảng ma túy và du khách đang xâm phạm cuộc sống của bộ tộc khiến họ phải xin dân làng thức ăn và vũ khí để săn bắn. Người của Mashco Piro rất hung hăng và sẵn sàng bắn chết đối tượng muốn tiếp cận bằng cung tên. Năm 2011, họ đã giết một người và gần đây, một nạn nhân khác thiệt mạng.

 

Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 2 Năm nay, người ta đã hàng trăm lần ghi được hình ảnh thành viên của Mashco Piro đi săn bắn. Năm 2011, Jean-Paul van Belle, giáo sư thuộc đại học Cape Town, Nam Phi, đã chứng kiến cảnh thổ dân bên bờ sông. Ông giữ khoảng cách an toàn và ghi lại nhiều hình ảnh hiếm về bộ lạc nguyên thủy. Mashco Piro là một trong những nhóm người cuối cùng không liên hệ với thế giới văn minh. Họ sống theo du canh du cư, di chuyển qua nhiều nơi trong rừng.
Năm nay, người ta đã hàng trăm lần ghi được hình ảnh thành viên của Mashco Piro đi săn bắn. Năm 2011, Jean-Paul van Belle, giáo sư thuộc đại học Cape Town, Nam Phi, đã chứng kiến cảnh thổ dân bên bờ sông. Ông giữ khoảng cách an toàn và ghi lại nhiều hình ảnh hiếm về bộ lạc nguyên thủy. Mashco Piro là một trong những nhóm người cuối cùng không liên hệ với thế giới văn minh. Họ sống theo du canh du cư, di chuyển qua nhiều nơi trong rừng.
Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 3 1
Mashco Piro hiện sống tại khu vực rộng lớn bên bờ sông Madre de Dios. Những hình ảnh mà người ta ghi lại được về tộc người này đang dần hé lộ cuộc sống của họ. Các nhà nghiên cứu đã hiểu một phần cách những thổ dân xây dựng lều và thói quen sinh hoạt của bộ lạc. Chẳng hạn, vào mùa khô, người Mashco Piro sẽ kiếm trứng rùa trong khi mùa mưa, họ sẽ lui vào rừng sâu để săn bắn.
Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 4 1
Theo các nhà khoa học, việc tiếp xúc với cuộc sống hiện đại đồng nghĩa thảm họa với tộc người này bởi sức đề kháng của họ với bệnh tật rất kém. Chỉ cảm lạnh cũng đủ khiến cả bộ tộc đổ bệnh. Bất kỳ tiếp xúc cơ học nào với Mashco Piro như trao đổi đồ vật, quần áo có thể đe dọa cuộc sống của các thổ dân.
Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 5 1
Shaco Flores, hướng dẫn viên địa phương, (trái) bị thổ dân giết vì cố gắng thuyết phục họ bỏ cuộc sống du mục. Hồi tháng 5, Leonardo Perez (20 tuổi), thiệt mạng vì trúng tên của người trong bộ tộc.
Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 6 1
Vũ khí của người Mashco Piro
Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 7 1
Thổ dân phản ứng khi thấy máy bay lượn trên bầu trời.
Anh hiem ve bo lac 600 nam khong lien lac voi ben ngoai hinh anh 8 1
Các nhà nhân chủng học của Peru sẽ cố gắng liên lạc với thổ dân lần đầu tiên trong thời gian tới.

Cuộc sống nguyên thủy của các bộ tộc trong rừng Amazon

Thổ dân Amazon sống bằng hoạt động săn bắn, hái lượm và hầu như tách hẳn với thế giới hiện đại. Họ giương cung tên lên bầu trời khi thấy máy bay.

Những quy định kỳ lạ tại bộ tộc nữ giới chiếm ưu thế

Phụ nữ của một bộ lạc ở châu Phi luôn được kính trọng và đối xử ngang hàng với đàn ông. Thậm chí họ có quyền quan hệ tình dục với nhiều nam giới khác ngoài chồng.

Đông A

Ảnh: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Quoc vuong Thai Lan va 4 lan phe truat cac phi tan hinh anh

Quốc vương Thái Lan và 4 lần phế truất các phi tần

0

Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lại trở thành tâm điểm chú ý, liên quan tới những người vợ, phi tần của ông. Ông từng có ba vợ trước Hoàng hậu Suthida.

'Si quan meo' day uy luc tren chiem ham Nga hinh anh

'Sĩ quan mèo' đầy uy lực trên chiếm hạm Nga

0 13

Hải quân Nga cho phép mang mèo lên chiến hạm, gọi chúng là “thủy thủ 4 chân” giúp bắt chuột, thư giãn tinh thần và đem lại may mắn cho thủy thủ đoàn trong các nhiệm vụ xa nhà.

5 sat thu run tay, thue nan nhan gia chet o Trung Quoc hinh anh

5 sát thủ run tay, thuê nạn nhân giả chết ở Trung Quốc

0 1

Từ "tiền công" ban đầu là 2 triệu nhân dân tệ, sát thủ thứ năm được thuê chỉ còn được nhận 100.000 nhân dân tệ nếu thành công, khiến anh ta bắt tay với mục tiêu làm giả cái chết.