M

Ảnh hiếm về tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc

Loạt ảnh tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập quân sự trên đường tới Hong Kong là lần hiếm hoi những hình ảnh của hàng không mẫu hạm này được đăng tải.

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 1
Liêu Ninh, tàu sân bay đang hoạt động duy nhất của Trung Quốc, tới Hong Kong vào tuần này, nhân kỉ niệm 20 năm ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên tàu chiến Liêu Ninh neo đậu ở cảng Hong Kong. Ảnh: Quân đội Trung Quốc.
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 2
Ngày 4/7, loạt ảnh tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập quân sự trên đường tới Hong Kong được đăng tải. Đây là điều rất hiếm hoi với con tàu được xem là hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay. Ảnh: Quân đội Trung Quốc.
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 3
Theo CNN, tàu Liêu Ninh dự kiến cập cảng Hong Kong vào ngày 7/7. Hôm 3/7, hàng nghìn người Hong Kong đã xếp hàng dài để nhận 2.000 tấm vé lên tham quan tàu Liêu Ninh. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh mở cửa cho khách tham quan kể từ khi được đưa vào hoạt động vào năm 2012 và là dịp để thế giới có cái nhìn rõ ràng hơn về biểu tượng sức mạnh của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Quân đội Trung Quốc.
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 4
Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh khởi hành từ thành phố Thanh Đảo, phía đông Trung Quốc hôm 25/6. Ngày 1/7, nhóm tàu này thực hiện một loạt cuộc diễn tập khi đi qua eo biển Đài Loan. Một trong các nội dung diễn tập là tiêm kích J-15 mang tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay. Ảnh: Livejournal.
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 5
"Mục đích của đợt huấn luyện là khắc phục những nhược điểm, nhấn mạnh sự cần thiết của huấn luyện chiến đấu trong điều kiện thực tế, giúp nhóm tác chiến tàu sân bay nhận ra năng lực của mình", Gao Zhaorui, qua chức của đội tàu, cho biết. Ảnh: Livejournal. 
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 6
Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc. Tàu chiến này ra mắt năm 2012 sau khi được chính phủ Trung Quốc mua lại từ Ukraine năm 1998. Ảnh: Livejournal. 
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 7
Đây được xem là át chủ bài của Trung Quốc trong chiến lược vươn ra biển lớn. Hiện tại, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lớn thứ hai thế giới và tăng 7% trong năm 2017. Ảnh: Livejournal. 
Anh hiem ve tau san bay dau tien cua Trung Quoc hinh anh 8
Các trực thăng cứu hộ tham gia đợt diễn tập trên tàu Liêu Ninh khi đi qua eo biển Đài Loan ngày 1/7. Ảnh: Livejournal.
Tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tập trận bắn đạn thật Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh và dàn chiến hạm, chiến đấu cơ khoảng 20 chiếc lần đầu tiên tiến hành tập trận với vũ khí thật trên biển Bột Hải.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bayTrung QuốcThế giới