M

Ảnh hiếm về thương binh Mỹ trong Chiến tranh VN

Những hình ảnh lính Mỹ bị thương vào năm 1966 góp phần khiến dư luận nước này nhận thức rõ hơn về cuộc chiến tại Việt Nam.

Jeremiah Purdie, một sĩ quan Thủy quân Lục chiến <a href=Mỹ, (quấn băng trắng ở đầu) đi về phía một đồng đội bị thương sau trận giao tranh ở khu vực phi quân sự vào tháng 10/1966. Phóng viên ảnh Larry Burrows đã không ngại nguy hiểm khi theo sát đoàn lính Mỹ nhằm ghi lại những hình ảnh chân thực nhất. " />

Jeremiah Purdie, một sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ với băng trắng trên đầu, đi về phía đồng đội bị thương sau trận giao tranh ở khu vực phi quân sự vào tháng 10/1966. Phóng viên ảnh Larry Burrows bất chấp nguy hiểm khi theo sát đoàn lính Mỹ nhằm chụp những hình ảnh chân thực nhất.

Ron Cook là lính quân y ở góc trái tấm hình. "Đó không chỉ là một bức ảnh", Cook nói với tờ Enquirer. Khi ra chiến trường, ông mới 19 tuổi. "Cấp trên giao cho tôi nhiệm vụ phải chăm sóc 56 binh sĩ. Nếu có người qua đời, bạn phải ghi lại tên, tuổi của họ và gửi về quê hương. Đó là nhiệm vụ quá lớn lao đối với những thanh niên mới lớn như chúng tôi".

Một lính thủy đánh bộ Mỹ trong chiến trường ở Việt Nam vào tháng 10/1966. Thư ký tòa soạn của tạp chí Life, Ralph Graves, nhận xét về bộ ảnh rằng:
Một lính thủy đánh bộ Mỹ trong chiến trường ở khu vực phi quân sự tại Việt Nam vào tháng 10/1966. Thư ký tòa soạn của tạp chí Life, ông Ralph Graves, nhận xét về bộ ảnh như sau: "Niềm đam mê lớn nhất của phóng viên ảnh Larry là giúp mọi người nhận ra thực tế khắc nghiệt của cuộc chiến chứ không nên thờ ơ với nó".
Dưới sự yểm trợ của máy bay quân sự, lính Mỹ thuộc tiểu đoàn 2 của lực lượng thủy quân lục chiến bắt đầu một trận càn.
Dưới sự yểm trợ của máy bay quân sự, lính Mỹ thuộc tiểu đoàn 2 của lực lượng thủy quân lục chiến bắt đầu một trận càn ở đồi 400 và đồi 484 trong khu rừng thuộc tỉnh Quảng Trị.
Những binh sĩ Mỹ mang thi thể đồng đội thiệt mạng trong trận chiến ở Đồi 484 vào tháng 10/1966. Theo nhà báo Ralph Graves của tạp chí Life, ước mơ của phóng viên ảnh Larry là anh có thể ở lại Việt Nam để chụp ảnh ngày hòa bình lập lại.
Những binh sĩ Mỹ mang thi thể đồng đội thiệt mạng trong trận chiến ở Đồi 484 vào tháng 10/1966. Theo nhà báo Graves, ước mơ của phóng viên ảnh Larry là anh có thể ở lại Việt Nam để chụp ảnh ngày hòa bình.
Lính Mỹ khiêng những đồng đội bị thương trong trận chiến ở phía nam khu vực phi quân sự.
Lính Mỹ khiêng những đồng đội bị thương trong trận chiến ở phía nam khu vực phi quân sự.
Những người lính Mỹ giúp đỡ các binh sĩ bị thương sau chiến trận
Nhóm lính Mỹ giúp đỡ các binh sĩ bị thương sau chiến trận
Để có những tấm hình chân thật về tổn thất của quân đội Mỹ khi tham gia vào cuộc chiến phi nghĩa tại Việt Nam, phóng viên ảnh Larry đã đánh đổi bằng chính mạng sống của anh. Theo Huffington Post, Larry qua đời năm 1966 khi máy bay chở anh và 3 phóng viên khác gặp nạn ở mặt trận tại Lào. Thảm kịch này tiếp tục nhấn mạnh những nguy hiểm mà các phóng viên chiến trường phải đối mặt.
Để có những tấm hình chân thật về tổn thất của quân đội Mỹ tại Việt Nam, Larry đã đánh đổi bằng chính mạng sống của anh. Theo Huffington Post, Larry qua đời vào tháng 2/1971, khi máy bay chở anh và 3 phóng viên khác gặp nạn ở mặt trận tại Lào. 
Rất nhiều binh sĩ Mỹ bị thương trong chiến dịch Prairie ở khu vực phi quân sự, xảy ra trong tháng 10/1966.
Rất nhiều binh sĩ Mỹ bị thương trong chiến dịch Prairie ở khu vực phi quân sự tháng 10/1966.
 Tạp chí Life nhận định, bộ ảnh của phóng viên Larry là sự phản ánh rõ ràng và sâu đậm nhất về hiện thực kinh hoàng trong chiến tranh ở Việt Nam, một trong những trạn chiến mà nước Mỹ gánh chịu tổn thất nặng nề nhất.
Tạp chí Life nhận định, bộ ảnh của phóng viên Larry là sự phản ánh rõ ràng và sâu đậm nhất về hiện thực kinh hoàng trong chiến tranh ở Việt Nam, một trong những cuộc chiến mà nước Mỹ gánh chịu tổn thất nặng nề nhất.
Lính Mỹ băng bó cho đồng đội bị thương sau trận đụng độ vào tháng 10/1966.
Lính Mỹ băng bó cho đồng đội bị thương sau trận đụng độ vào tháng 10/1966.
 Những binh sĩ Mỹ tham gia chiến dịch quân sự mang tên Operation Prairie diễn ra gần khu vực phi quân sự.
Những binh sĩ Mỹ tham gia chiến dịch quân sự mang tên Operation Prairie diễn ra gần khu vực phi quân sự năm 1966.
Một trong những hình ảnh ấn tượng về thương vong của lính Mỹ trong cuộc chiến ở Việt Nam đã trở thành ảnh trang bìa của tạp chí Life ấn phẩm ngày 28/10/1966.
Một trong những ảnh ấn tượng về thương vong của lính Mỹ trong cuộc chiến ở Việt Nam trở thành ảnh bìa của tạp chí Life ngày 28/10/1966.

Giai đoạn cuối của chiến tranh tại Việt Nam qua ảnh quốc tế

Xe tăng của bộ đội Việt Nam húc đổ cổng Dinh Độc lập ngày 30/4/1975, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc.

Những bàn tay ám ảnh trong Chiến tranh Việt Nam

Một phóng viên chiến trường người Mỹ chọn những đôi bàn tay là điểm nhấn để phản ánh tình hình chiến sự và cuộc sống người dân Việt Nam vào năm 1968.

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Minh Anh

Ảnh: Life

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

40 năm sau chiến tranh Việt NamMỹThế giới