M

Anh hùng trong vụ xả súng điên cuồng của IS ở bãi biển

Một nam sinh người Anh đã hỗ trợ và an ủi nạn nhân của vụ thảm sát ở bãi biển Tunisia hôm 26/6 dù 3 thành viên gia đình em thiệt mạng và bản thân cũng bị thương.

Owen Richards (trái)
Owen Richards (trái). Ảnh: Daily Mail
Owen Richards, 16 tuổi, có mặt tại bãi biển thuộc khu nghỉ mát nổi tiếng El Kantaoui, phía bắc thành phố Sousse của Tunisia, khi tay súng Seifeddine Yacoubi tấn công các du khách ở đây hôm 26/6.

Viên đạn của kẻ sát nhân sượt qua vai Richards sau đó găm vào đầu người chú của em, ông Adrian Evans. Anh trai Joel, 19 tuổi và ông nội Patrick Evans, 78 tuổi, cũng trúng đạn của kẻ thủ ác.

Dù bị thương và chứng kiến cảnh tượng đau lòng khi người thân thiệt mạng, Richards vẫn nán lại hiện trường để giúp đỡ và an ủi một người phụ nữ bị thương bên ngoài khách sạn.

Một nhân viên y tế đã tìm thấy cậu. “Cháu phải gọi cho mẹ”, Richards khóc và nói với giọng run rẩy.

Các bác sĩ cho biết, họ rất ngưỡng mộ nam sinh vì cậu đã liều mạng sống và vượt qua nỗi đau đớn để giúp người phụ nữ cùng cảnh ngộ. 

Hôm 27/6, mẹ của Richars, bà Suzanne Richards, đã bay tới Tunisia để đoàn tụ với con trai.

Thoát chết kỳ diệu

Bà
Bà Christine Callaghan chỉ bị thương ở chân sau vụ tấn công hôm 26/6. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, những tiếng la hét đau đớn của bà Christine Callaghan sẽ ám ảnh Tony Callaghan, 63 tuổi, mãi mãi vì ông không thể giúp vợ khi tay súng Seifeddine Yacoubi xả súng điên cuồng vào nhóm du khách.

Ông bà Callaghan và Tony cùng nhiều người khác bỏ chạy khi tên Yacoubi đuổi họ qua tiền sảnh khách sạn. Nhiều thi thể nằm dọc theo hành lang trong khi Yacoubi xả đạn vào họ, giết chết một số người. Trong lúc hỗn loạn, ông Tony cùng 6 người khác chạy vào một căn phòng.

"Tôi nhìn quanh và Callaghan không ở đây. Ít phút sau, tôi nghe thấy tiếng la hét của cô ấy: 'Hãy giúp tôi, tôi đã trúng đạn’”, ông Tony kể. Ông định lao khỏi phòng để cứu vợ nhưng nhận ra, việc này sẽ gây nguy hiểm cho những nạn nhân đang ở trong. Mọi người đều nghe thấy tiếng súng nhưng không dám mở cửa.

Tuy nhiên, may mắn đã đến với bà Callaghan vì viên đạn của kẻ sát nhân nẩy ra khỏi túi xách của bà sau khi găm trúng hộp đựng kính râm bên trong. Nếu không có chiếc túi, có lẽ viên đạn đã trúng dạ dày và cướp mạng sống của bà Callaghan.

Vụ xả súng kinh hoàng tại bãi biển Tunisia khiến 38 du khách, gồm 15 người Anh, thiệt mạng.

Sát thủ cười cợt khi tấn công du khách ở Tunisia

Nhân chứng của vụ xả súng đẫm máu tại bãi biển Tunisia hôm 26/6 cho hay, kẻ sát nhân cười và đùa cợt trong lúc hắn chọn người để bắn.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISAnhThế giới