Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Anh muốn đưa 1.000 lính và xe tăng đến Baltic đối phó Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói nước này dự định điều 1.000 binh sĩ, xe tăng và đội pháo binh đến các quốc gia vùng Baltic theo kế hoạch tăng cường quân sự của NATO để đối phó Nga.

Theo kế hoạch, lực lượng của Anh sẽ tạo thành 1 trong 4 tiểu đoàn gồm 4.000 binh sĩ mà NATO dự định triển khai ở vùng Baltic. Một nửa số này là lính của Mỹ, phần còn lại là của Đức.

"Chúng tôi đang cân nhắc tăng cường hiện diện ở các quốc gia Baltic và dọc sườn phía đông châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới", báo The Times (Anh) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon. Cuộc họp cấp cao của NATO dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 9/7.

Anh muon dua 1.000 linh va xe tang den Baltic doi pho Nga hinh anh 1
Anh muốn đưa binh sĩ, xe tăng và nhiều vũ khí hạng nặng đến Đông Âu. Ảnh: Flickr

Các quan chức quốc phòng Anh cũng đang xem xét kế hoạch dự trữ xe tăng và những vũ khí hạng nặng ở Đông Âu.

Trước đó, vào cuộc họp cấp bộ trưởng hồi tháng 2 của khối NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo kế hoạch luân phiên hiện diện quân sự của nhiều nước tại Đông Âu.

Từ năm 2014 đến nay, NATO đã tăng cường quân đội ở châu Âu, đặc biệt là ở các nước phía đông châu lục này và giáp biên giới với Nga, do lo ngại những hành động can thiệp của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chính phủ Nga luôn phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây, đồng thời cảnh báo mọi ý định tăng cường quân sự ở gần biên giới Nga là những hành động khiêu khích, từ đó có thể đe dọa sự ổn định khu vực và toàn cầu.

Tên lửa Nga đưa Romania, Ba Lan vào tầm ngắm

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Romania và Ba Lan có thể thành mục tiêu của tên lửa Nga vì là hai nước này lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Đức Thế giới

Thu linh bieu tinh Hong Kong Joshua Wong ra tu hinh anh

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong ra tù

1 610 2

Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên và là bộ mặt của phong trào biểu tình năm 2014 ở Hong Kong, được trả tự do ngày 17/6, giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình.