M

Ảnh ông bố tị nạn bán bút khiến hàng nghìn người xúc động

Bức ảnh chụp người đàn ông Syria bế con gái trên vai và bán bút giữa đường phố Lebanon thu hút sự chú ý của hàng nghìn người. Cho tới nay, 80.000 USD được quyên góp để giúp đỡ anh.

bế con gái 4 tuổi bán bút trên đường phố Beirut. Ảnh: Twitter
Abdul bế con gái 4 tuổi bán bút trên đường phố Beirut. Ảnh: Twitter

Một người chưa rõ danh tính chụp lại hình ảnh Abdul Haleem al-Kader, một người Syria gốc Palestine, đang cầm một nắm bút rao bán trên vỉa hè đường phố Beirut, thủ đô Lebanon khi con gái 4 tuổi tên Reem ngủ gục trên vai anh.

Sau khi Gissur Simonarson – một nhà hoạt động tới từ thành phố Oslo (Na Uy) chia sẻ những tấm ảnh trên mạng xã hội Twitter, chúng lập tức nhận được sự quan tâm của hơn 6.000 người.

“Đó là một bức ảnh vô cùng xúc động. Bạn nhìn khuôn mặt và cách người cha giữ những chiếc bút như thể chúng là tất cả mọi thứ anh có trên thế giới này”, Simonarason nói với CNN.

Chỉ vài giờ sau khi bức ảnh được đăng tải, hàng nghìn người gửi yêu cầu trợ giúp nhân vật của câu chuyện.

Simonarson đã lập ra trang web gây quỹ nhằm giúp đỡ ông bố đơn thân bắt đầu cuộc sống mới. Trong 30 phút đầu tiên, anh hoàn thành mục tiêu quyên góp 5.000 USD. Sau 24 giờ, số tiền đạt hơn 80.000 USD do gần 3.000 người ủng hộ.

Vì sao ảnh em bé Syria đầu hàng máy ảnh lay động trái tim?

Cảnh tượng bé gái trong trại tị nạn giơ tay lên đầu khi thấy máy ảnh cho thấy hậu quả khủng khiếp của cuộc nội chiến ở Syria và số phận đáng thương của dân thường vô tội.

Abdul, 35 tuổi, đến từ Yarmouk ở ngoại ô thành phố Damacus của Syria. Anh là người cha đơn thân khi một mình nuôi hai con nhỏ. Abdul từng làm việc tại một nhà máy sản xuất chocolate trước khi cuộc chiến nổ ra tại quê hương.

4 năm trước anh dắt theo vợ và hai con đi tị nạn định sang lánh nạn tại Ai Cập do nội chiến. Sau đó, vợ anh đòi về Syria và bỏ lại Abdul cùng hai con. Hiện họ lưu lạc tại Lebanon.

“Khi Abdul nghe thông tin về số tiền, anh xúc động và bật khóc. Anh ấy cảm thấy biết ơn và chỉ nói cảm ơn vì lòng tốt của tất cả mọi người”, nhà hoạt động Simonarson nói.

Theo Adbul, anh sẽ dùng số tiền để gửi hai con tới trường và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Những bức ảnh lịch sử gây chấn động toàn thế giới

Tác phẩm “Em bé napalm” của phóng viên ảnh Nick Út hay ảnh một cựu chiến binh quỳ gối trước một xe tăng Nga là những bức hình lịch sử lay động trái tim nhân loại.

Những bức ảnh 'biết nói' về cảm xúc con người

Chúng là những bức ảnh diễn tả hoàn hảo cảm xúc của con người trong những tình huống đầy xúc động.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới