Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Anh phá âm mưu đánh bom ám sát Thủ tướng May

An ninh Anh đã triệt phá thành công âm mưu của các phần tử Hồi giáo cực đoan muốn sát hại nữ thủ tướng May bằng một vụ đánh bom liều chết trên phố Downing ở London.

Sky News dẫn các nguồn tin ngày 6/12 cho biết cảnh sát và lực lượng an ninh Anh tin rằng những kẻ âm mưu định sử dụng một thiết bị nổ tức thời gây náo loạn trên phố Downing, nơi ở của Thủ tướng Theresa May, sau đó lợi dụng sự hỗn loạn để ám sát bà.

Báo này nói giám đốc MI5, cơ quan an ninh nội địa của Anh, đã phải thông báo cho các bộ trưởng về âm mưu mà MI5 đã phát hiện và ngăn chặn do tính chất nghiêm trọng của vấn đề.

Anh pha am muu danh bom am sat Thu tuong May hinh anh 1
Thủ tướng May bước ra từ tòa nhà số 10 phố Downing hôm 5/12. Ảnh: Getty.

Theo Sky News, cảnh sát có vũ trang đã bắt giữ 2 người đàn ông vào tuần trước. Cảnh sát London cho biết 2 người này đã bị khởi tố các tội danh khủng bố và phiên xét xử diễn ra tại tòa án Westminster hôm 6/12.

Hai nghi phạm đã được xác định là Naa‘imur Zakariyah Rahman, 20 tuổi, sống ở phía Bắc London, và Mohammed Aqib Imran, 21 tuổi, sống ở phía Đông Nam Birmingham.

Hồi tháng 10, giám đốc MI5 Andrew Parker cho biết Anh đang đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nhất từ các chiến binh Hồi giáo cực đoan muốn thực hiện các vụ tấn công nhằm vào đám đông với kế hoạch tự phát chỉ mất vài ngày để tiến hành.

Sau 4 vụ tấn công làm thiệt mạng 36 người tại Anh năm nay, ông Parker nói rằng nguy cơ đang ở mức cao nhất mà ông từng thấy trong 34 năm theo nghiệp tình báo.

Anh pha am muu danh bom am sat Thu tuong May hinh anh 2
Tòa nhà số 10 phố Downing ở London là nơi ở của các thủ tướng Anh. Ảnh: Getty.

Tòa nhà số 10 phố Downing ở khu Westminster, London (thường được gọi tắt là Số 10), là nơi ở chính thức của thủ tướng Anh. Tòa nhà 300 năm tuổi có khoảng 100 phòng, được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt.

Năm 1991, các thành viên của lực lượng Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA), một phong trào bán quân sự ra đời tại Ireland hồi đầu thế kỷ 20 với chủ trương toàn bộ đảo Ireland là quốc gia độc lập, đã tiến hành vụ tấn công bằng súng cối tại Số 10. Ông John Major, thủ tướng Anh khi đó, có mặt bên trong tòa nhà nhưng không bị thương.

Người phát ngôn của thủ tướng May hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tàu điện ngầm London tê liệt do khủng bố Sáng 15/9, một thùng chứa màu trắng bất ngờ phát nổ trên đoàn tàu hướng về phía đông London, khiến nhiều hành khách bị thương nghiêm trọng. Đây là vụ khủng bố mới nhất ở Anh.

Thủ tướng Anh nhắc ông Trump không suy đoán về khủng bố London

Ít giờ sau vụ nổ kinh hoàng nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm ở London, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định đây là vụ tấn công hèn hạ và quá trình điều tra vẫn đang diễn ra.

Lo ngại khủng bố, Anh đóng cửa một số điểm du lịch tại London

Ngày 24/5, nhà chức trách Anh ra lệnh đóng cửa một số điểm du lịch tại thủ đô London do lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố.

 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới