Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ảnh thực tế hai ngôi sao đang 'ăn' lẫn nhau

Hình ảnh về kiểu "tương tác" này của các ngôi sao được chụp ở phổ cận hồng ngoại bởi Viễn vọng kính ngoại cỡ tại đài quan sát nam Châu Âu.

Cái chết của ngôi sao đôi (2 mặt trời quay quanh nhau theo quỹ đạo nhỏ) là một trong những sự kiện đặc biệt của vũ trụ. Bức ảnh dưới đây của hệ mặt trời R Aquarii, đặc trưng bởi trung tâm toàn hệ là một ngôi sao đôi.

Trong hình, sao khổng lồ đỏ đang dần bị "người bạn" đồng hành của mình, một ngôi sao lùn trắng có mật độ vật chất đậm đặc hơn nhiều lần gặm nhấm.

Anh thuc te hai ngoi sao dang 'an' lan nhau hinh anh 1
Hai ngôi sao đang hủy diệt lẫn nhau. Ảnh: ESO.

Khoảnh khắc này mất 650 năm ánh sáng để đến được Trái đất. Cũng chính vì khá gần (theo khoảng cách vũ trụ) mà sự kiện này được các nhà thiên văn học rất quan tâm.

Hình ảnh về kiểu "tương tác" này của các ngôi sao được chụp ở phổ cận hồng ngoại bởi Viễn vọng kính ngoại cỡ tại đài quan sát nam châu Âu, cho chúng ta cái nhìn cực kì chi tiết về những gì đang xảy ra.

Sao khổng lồ đỏ có tên là Mira đang ở giai đoạn cuối của chu kì sống. Những ngôi sao như thế này thường đã mất tới quá nửa khối lượng của mình, bắt đầu phát ra các xung và bức xạ có thể sáng hơn mặt trời chúng ta 1.000 lần.

Trong khi đó sao lùn trắng, vốn đã tàn lụi từ lâu, không còn nhiên liệu cho phản ứng nhiệt hạch trong lõi. Tuy vậy khối lượng đậm đặc của nó cho phép ngôi sao nhỏ này xơi tái "bạn đời" của mình.

Vật chất “ăn” được từ ngôi sao khổng lồ đỏ thường gây ra các vụ nổ hạt nhân ở vùng không gian xung quanh hai ngôi sao. Điều này giống như cả hai đang ném bom hạt nhân lẫn nhau.

Hình ảnh này cho thấy cả hai ngôi sao đang quay quanh nhau, phóng các vẩn thạch cũng như những dòng vật chất ra không gian bên ngoài. Cuối cùng thì kết cục của chúng là một vụ nổ siêu tân tinh được xếp hạng Ia (một trong các loại siêu tân tinh xảy ra từ vụ bùng nổ của sao lùn trắng).

Các vụ nổ siêu tân tinh ít khi ảnh hưởng tới chúng ta nhờ từ trường của Trái Đất. Tuy vậy trong vũ trụ, rất nhiều hành tinh ở gần sẽ bị quét sạch bởi dòng vật chất có năng lượng siêu cao phóng ra từ vụ nổ.

'NASA của Trung Quốc' sẽ cứu Tony Stark bằng khoai tây?

Đáp lại lời kêu gọi, Cơ quan Hàng không vũ trụ Trung Quốc cho hay họ có mang khoai tây để cứu siêu anh hùng của Marvel.


Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Huawei va con ac mong mang ten Android hinh anh

Huawei và cơn ác mộng mang tên Android

4 16 6

Tương lai của nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới bỗng chốc trở nên mờ mịt sau khi Google quyết định ngừng cung cấp Android.

Nghi choi Huawei, Google noi 'tuan thu sac lenh' hinh anh

Nghỉ chơi Huawei, Google nói 'tuân thủ sắc lệnh'

0 3 6

Trước lo lắng của người dùng, Google cho biết Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có.

Google, Intel, Qualcomm dong loat tay chay Huawei hinh anh

Google, Intel, Qualcomm đồng loạt tẩy chay Huawei

0 676 21

Một loạt công ty công nghệ Mỹ đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, sau khi sắc lệnh của chính phủ Mỹ cấm Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông được ký.

Galaxy Fold khong duoc phep that bai hinh anh

Galaxy Fold không được phép thất bại

0 2 6

Galaxy Fold được kỳ vọng sẽ định hướng lại thị trường di động trong tương lai. Tuy nhiên, nếu sản phẩm này thất bại, nó sẽ khiến người dùng mất niềm tin vào những thiết bị màn gập.