Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ánh Tuyết day dứt khi nhớ về Trịnh Công Sơn

Đã 8 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra đi nhưng mỗi lần nhớ đến ông là Ánh Tuyết lại rơi nước mắt. Với ông, chị vẫn còn mang nặng một món nợ ân tình.

Ánh Tuyết day dứt khi nhớ về Trịnh Công Sơn

Đã 8 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra đi nhưng mỗi lần nhớ đến ông là Ánh Tuyết lại rơi nước mắt. Với ông, chị vẫn còn mang nặng một món nợ ân tình.

>> Những người tình của Trịnh Công Sơn

Ca sĩ Ánh Tuyết

"Giá tôi tự tin hơn, không ngại ngần..." 

- Thỉnh thoảng thấy chị rơi nước mắt khi hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn, đó là những cảm xúc từ ca từ bài hát hay từ những kỷ niệm khó quên của nhạc sĩ với chị?

- Có lẽ là cả hai. Càng hát nhạc của anh Sơn tôi càng thấy thấm thía, ca từ của anh vừa triết lý vừa đời. Mỗi lần hát là mỗi lần tôi như thấy dáng gầy gầy của anh Sơn trước mặt. Bài Đường xa vạn dặm anh Sơn viết tặng mẹ, cứ hát đến bài này nước mắt tôi lại rơi, tôi thấy mình như thấu hiểu được nỗi lòng của anh, cảm được nỗi đau của anh.

Cũng như nhiều người, tôi có khá nhiều kỷ niệm với anh Sơn. Mỗi lần gặp tôi là anh bảo: “Tuyết kể chuyện cho anh nghe đi hè”. Anh rất mê nghe chuyện tiếu lâm nên khi chỉ có hai anh em anh cũng bảo tôi kể. Anh nghe cứ cười mãi rồi khen: “Tuyết kể hay hè”.

- Ngày trước chị rất được Trịnh Công Sơn ưu ái?

- Tôi không biết điều đó vì với ai anh Sơn cũng yêu quý và thân tình. Anh Sơn có tấm lòng rộng lớn, có lẽ vì thế nên ai cũng yêu quý anh.

Tôi cũng như nhiều người khác, được gặp gỡ anh nhiều nên mỗi khi hát ca khúc của anh cứ luôn đau đáu trong lòng. Thà không gặp anh thì thôi, đã gặp và quý mến thì luôn nghĩ về anh với tất cả niềm thương mến.

Ai đã gặp Trịnh Công Sơn đều yêu quý tài năng và đức độ của ông.

- Ngày xưa nghe đâu chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đứng ra lo đám cưới cho chị?

- Anh chơi với tôi và sau đó là chồng tôi nên anh đứng họ đàng trai cho đám cưới tôi. Con trai tôi bốn tháng tuổi anh đã bồng bế cháu. Thỉnh thoảng gặp anh bảo tôi về lo ra album đi, anh lo hình vẽ bìa. Rồi anh nhờ người bạn là anh Bùi Thế Dũng lo chọn bài hát cho tôi làm album. Nhiều lần anh bảo anh Dũng gọi điện hối tôi ra album… Thế mà tôi cứ ậm ừ mãi, đến khi anh mất tôi cũng chưa thực hiện được lời của anh.

- Vì sao chị không ra album khi chính anh Sơn đã hết lòng giúp đỡ chị thực hiện?

- Không biết thế nào nhưng khi đó quả thật tôi thiếu tự tin để làm riêng một album về ca khúc của anh. Và có một điều nữa là khi ấy xung quanh anh lúc nào cũng có nhiều người nên tôi rất ngại mang tiếng. Hơn nữa, đôi lúc tôi lại nghĩ anh Sơn nói cho vui thôi.

Đó là điều khiến tôi day dứt suốt bao năm nay. Nếu tự tin hơn, nếu không ngại ngần, nếu vượt qua tự ái cá nhân… thì có lẽ anh đã thấy sản phẩm của tôi trước khi ra đi.

- Điều gì ở Trịnh Công Sơn làm chị nhớ mãi?

- Nhớ thì có nhiều điều để nhớ lắm. Có lẽ những ai từng tiếp xúc với anh đều thích đến chơi với anh. Anh hiền lắm, ai nhờ làm gì cũng làm, sống không hơn thua, cứ ai làm quá thì anh bảo “thôi kệ” rồi bỏ qua luôn.

Đợt anh bệnh nằm ở Chợ Rẫy, lần đó tưởng anh không qua khỏi, vợ chồng tôi đến thăm. Chồng tôi đứng ở góc, còn tôi thì anh chỉ cái ghế ngay cạnh giường bảo tôi ngồi rồi anh nắm tay tôi nói: “Tuyết giỏi hè, chịu khó vươn lên, có tâm có lòng thì trời không phụ đâu…”. Hơn một năm sau anh lại vào bệnh viện và mất.

Càng nghĩ về Trịnh Công Sơn, Ánh Tuyết càng day dứt vì đã không thực hiện được album của ông khi ông còn sống

Muốn dựng ca khúc Trịnh thành nhạc kịch

- Lần này thực hiện hẳn một chương trình lớn nhân kỷ niệm 8 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn hẳn cũng là một lời tri ân muộn màng đến người quá cố?

- Từ ngày phòng trà ATB ra đời, hàng tuần tôi dành riêng tối thứ sáu cho đêm nhạc Trịnh Công Sơn. Năm nào vào ngày sinh hay ngày mất của anh ATB đều có chương trình tưởng nhớ.

Năm nay tôi muốn nâng cấp chương trình, mang ra sân khấu lớn để cho những người yêu quý anh có cơ hội tận hưởng, phòng trà thì nhỏ hẹp không chứa được bao người.

- Nghe đâu chị có ý định dựng tác phẩm "Dã tràng ca" của Trịnh Công Sơn thành một vở nhạc kịch?

- Chỉ là mong muốn thôi. Không phải chỉ với Dã tràng ca mà tôi mong ước chọn những bài hát mang số phận ông để dựng thành vở nhạc kịch. Nhưng để làm được điều này đòi hỏi phải có thời gian, công sức và tiền bạc. Không làm thì thôi, đã làm của anh Sơn thì phải làm cho tới.

- Đến thời điểm này chị có nghĩ mình sẽ ra album nhạc Trịnh như một lời "tạ tội" cùng người nhạc sĩ tài hoa?

- Có thể trong năm nay tôi tập trung vào việc này, sẽ làm luôn một series gồm 5, 6 album nhạc Trịnh. Tôi muốn làm một điều gì đó, như là một lời tri ân, thể hiện sự yêu mến đối với người đã dành cho mình sự yêu quý, trân trọng tài năng mình mà mình không làm được điều người đó mong muốn.

Theo Vtc

Theo Vtc

Bạn có thể quan tâm