Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ảnh vệ tinh hé lộ Triều Tiên xây lại bãi phóng tên lửa tầm xa

Ảnh chụp vệ tinh, ghi nhận chỉ hai ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội kết thúc, cho thấy Bình Nhưỡng đang nhanh chóng xây lại Trạm Phóng Vệ tinh Sohae .

Một phân tích của chương trình "Vượt khỏi Vĩ tuyến" thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) cho biết Triều Tiên đang nhanh chóng xây lại bãi phóng tên lửa tầm xa tại Trạm Phóng Vệ tinh Sohae.

Sohae là trạm phóng duy nhất cho những chương trình không gian của Triều Tiên, theo NBC.

Trong quá khứ, đây là nơi các nhà khoa học Bình Nhưỡng sử dụng để phóng vệ tinh. Tuy nhiên, các sứ mệnh dân sự này sử dụng cùng công nghệ dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

"Những hoạt động mới này được ghi nhận chỉ hai ngày sau khi thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc", báo cáo cho biết.

Anh ve tinh he lo Trieu Tien xay lai bai phong ten lua tam xa hinh anh 1
Ảnh chụp vệ tinh ngày 2/3 cho thấy bệ phóng thử nghiệm động cơ đẩy phương thưởng đứng, tại Trạm phóng vệ tinh Sohae, đang được xây lại. Ảnh: CSIS.
Anh ve tinh he lo Trieu Tien xay lai bai phong ten lua tam xa hinh anh 2
Ảnh chụp vệ tinh ngày 2/3 tại khu vực bãi phóng của cơ sở Sohae cho thấy hoạt động khôi phục đang diễn ra nhanh. Ảnh: CSIS.

"Đây có thể là tín hiệu Triều Tiên lên kế hoạch thể hiện phản ứng cứng rắn sau khi bị Mỹ khước từ đề nghị dỡ bỏ năm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", các chuyên gia nhận định.

Theo phân tích của chương trình "Vượt khỏi Vĩ tuyến", hoạt động xây dựng ngày 2/3 được thể hiện rõ ở khu vực bệ phóng thử nghiệm động cơ thẳng đứng và hệ thống đường ray vận chuyển tên lửa của bãi phóng.

"Những diễn biến này tương đồng với công tác chuẩn bị cho một vụ phóng thử nghiệm. Tuy nhiên, những hình ảnh ghi nhận cho đến nay không phát hiện tên lửa được đưa đến bãi phóng", Victor Cha, cựu đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên và là một trong những tác giả của báo cáo, nhận định.

Anh ve tinh he lo Trieu Tien xay lai bai phong ten lua tam xa hinh anh 3
Hình ảnh năm 2016 của bệ thử nghiệm tên lửa đẩy theo phương thẳng đứng trước khi tháo dỡ vào tháng 8/2018. Ảnh: Reuters.

"Các hoạt động trên mặt đất cho thấy Triều Tiên thật sự có năng lực (tên lửa hạt nhân xuyên lục địa) không chỉ dừng ở mức đang phát triển, mà đã vào giai đoạn chế tạo phiên bản nguyên mẫu", ông đánh giá. 

"Triều Tiên đã thử nghiệm một số phiên bản. Có vẻ như họ đang chuẩn bị bãi phóng cho một màn trình diễn mới", ông Victor Cha cảnh báo.

Sau cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018, Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một số cơ sở hạ tầng ở bãi phóng Sohae. Theo báo cáo của "Vượt khỏi Vĩ tuyến", trạm hoàn toàn yên ắng từ tháng 8/2018 đến nay.

Trong khi đó, một số phân tích của chuyên trang 38 North cho rằng vẫn có những hoạt động quy mô nhỏ ở khu vực ngoại vi của trạm phóng tên lửa thời gian qua. Ảnh chụp vệ tinh ngày 31/10/2018 cho thấy các phương tiện vận tải và thiết bị mới vẫn xuất hiện tại tòa nhà chỉ huy.

Tại buổi họp báo ngày 5/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders từ chối xác nhận thông tin Triều Tiên đang xây lại bãi phóng tên lửa tầm xa. Bà nói Nhà Trắng không thể bình luận về thông tin tình báo .

Sau khi kết thúc cuộc họp với ông Kim, Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ngày 28/2 ở Hà Nội khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa sẽ không tiếp tục thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Trong cuộc họp báo khuya cùng ngày, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói Bình Nhưỡng sẵn sàng ngưng vĩnh viễn thử nghiệm tên lửa tầm xa nếu Mỹ nới lỏng cấm vận. Tuy nhiên, ông Ri không nói liệu có tiếp tục thử nghiệm sau khi Mỹ khước từ đề xuất.

Anh ve tinh he lo Trieu Tien xay lai bai phong ten lua tam xa hinh anh 4
Quân dân reo hò lúc 3h sáng đón ông Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng Đoàn người đông đảo chờ đợi, reo hò khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về tới Bình Nhưỡng vào 3h sáng. Chuyến tàu của ông đã di chuyển nhanh hơn so với chuyến đi.

Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang tiến hành khôi phục một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố phá bỏ vào năm ngoái.

TT Trump: Dừng tập trận Mỹ - Hàn không phải nhượng bộ Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận quyết định dừng tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc là bước nhượng bộ trước nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau hội nghị thượng đỉnh.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

Duong ve Trung Quoc xa hon voi Google hinh anh

Đường về Trung Quốc xa hơn với Google

3 4

Lệnh cấm vận nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới vô tình gây thêm khó khăn cho Google trong việc tìm đường quay lại thị trường Trung Quốc.