Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ANZ: Việt Nam là 'lò' đào tạo nhân lực trong khu vực

Trong năm 2016, ADB đã triển khai mô hình Việt Nam +1, giúp Việt Nam thành 'lò' đào tạo nhân lực nguồn cũng như chuyển giao kỹ năng cho các nước như Lào, Campuchia hay Myanmar.

Chương trình Việt Nam +1 một trong hai chương trình nằm trong sáng kiến xây dựng Đặc khu kinh tế Mekong của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), cùng với Thái Lan +1. Trong khi Thái Lan +1 hướng tới chuyển giao công nghệ cho các nước trong đặc khu, Việt Nam +1 lại là mô hình hướng tới đào tạo nhân lực.

ANZ: Viet Nam la 'lo' dao tao nhan luc trong khu vuc hinh anh 1
Tương quan các chỉ số của 5 nước thuộc đặc khu kinh tế Mekong. 

Minh chứng rõ ràng nhất của mô hình Việt Nam +1 chính là tại hai doanh nghiệp Ball Asia, doanh nghiệp sản xuất nhôm của Mỹ có trụ sở tại Việt Nam chuyên sản xuất lon cho Cocacola, và PEB steel, nhà sản xuất thép từ Việt Nam. Hai doanh nghiệp này đều đang có nhà máy tại đặc khu kinh tế Thilawa, đặc khu kinh tế đầu tiên của Myanmar kể từ khi nước này mở cửa phát triển.

Cụ thể, mỗi doanh nghiệp này hiện có 300 nhân viên. Cả hai doanh nghiệp đều đang áp dụng hình thức gửi nhân viên, công nhân sang Việt Nam nâng cao tay nghề hay mang nhân lực tay nghề cao từ Việt Nam sang để đào tạo nhân lực địa phương.

Đây là hình thức mà nhiều doanh nghiệp tại Myanmar, Lào hay Campuchia đang áp dụng để nâng cao trình độ nhân lực. Các doanh nghiệp này thường "trộn" lao động theo tỉ lệ 75% lao động địa phương và 25% từ Việt Nam sang để đào tạo nhân lực sở tại một cách tự nhiên.

Các doanh nghiệp tại ba nước này còn thường xuyên gửi công nhân sang Việt Nam theo các khóa đào tạo ngắn ngày về tay nghề. Các ngành đang có xu hướng sang Việt Nam đào tạo đang "hot" là kỹ thuật hàn, xuất nhập khẩu, marketing và quản trị nhân lực.

ANZ: Viet Nam la 'lo' dao tao nhan luc trong khu vuc hinh anh 2
Sự đầu tư mạnh của các doanh nghiệp FDI lớn đã nâng cao mặt bằng tay nghề của lao động Việt Nam. Ảnh: Donga Ilbo.

 

ANZ nhận định với vai trò là hai trụ cột trong chương trình phát triển kinh tế tại tiểu vùng sông Mekong, Việt Nam có thể góp phần nâng cao tay nghề của lao động, trong khi Thái Lan có thể cung cấp các giải pháp về công nghệ để hiện đại hóa quá trình sản xuất của các nước trong khu vực.

Ngoài việc đánh giá Việt Nam trở thành "lò" đào tạo lao động cho các nước thuộc đặc khu kinh tế Mekong, ngân hàng này cũng nhận định Việt Nam hiện là nước thu hút FDI mạnh trong tiểu vùng, đặc biệt là FDI từ các doanh nghiệp lớn như Samsung, Intel ...

Theo giáo sư Richard Promfet, đại học Adelaide (Úc), mô hình đặc khu kinh tế Mekong đã thành công hơn các mô hình trước đó ở việc chú trọng đến liên kết thực về cơ sở hạ tầng, tài chính, chiến lược thay vì tập trung vào hàng rào thuế quan giữa các nước.

Phó thủ tướng: Qua rồi thời cạnh tranh bằng nhân công giá rẻ

Chia sẻ tại hội nghị Vietnam Summit ở TP.HCM sáng 3/11, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng việc thay đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam đang vấp phải nhiều thách thức.Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Asanzo tro lai hoat dong hinh anh

Asanzo trở lại hoạt động

0

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam thông báo sau thời gian tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp này sản xuất trở lại từ hôm nay, 17/9. Sắp tới, Asanzo sẽ mở thêm nhà máy ở quận 9, TP.HCM.

Ngan hang ABBank chuyen tru so ve Ha Noi hinh anh

Ngân hàng ABBank chuyển trụ sở về Hà Nội

0 1

Trụ sở mới ABBank chuyển ra Hà Nội chính là tòa nhà Geleximco số 36 Hoàng Cầu, nơi đặt trụ sở chính của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, cổ đông lớn thứ 2 tại ngân hàng.

Nu hoang Anh co cay ATM rieng de rut tien mat hinh anh

Nữ hoàng Anh có cây ATM riêng để rút tiền mặt

0

Bộ phim tài liệu sắp được phát sóng trên Channel 5 cho thấy Nữ hoàng Anh Elizabeth II có một cây ATM riêng trong Điện Buckingham để tiện rút tiền mặt tiêu xài.

Kinh te Trung Quoc dau nhuc toan than vi thuong chien hinh anh

Kinh tế Trung Quốc đau nhức toàn thân vì thương chiến

0 144

Cuối cùng, chính quyền Trung Quốc cũng phải thừa nhận rất khó duy trì tốc độ tăng trưởng trên 6%. Trên thực tế, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang "đau nhức khắp người".

Can bao nhieu tien de hoc nghe phi cong o Viet Nam? hinh anh

Cần bao nhiêu tiền để học nghề phi công ở Việt Nam?

0 216 43

Lương khởi điểm hấp dẫn, nhu cầu lớn thế nhưng việc tuyển dụng phi công ở Việt Nam vẫn không dễ dàng. Một phần lý do nằm ở mức chi phí đào tạo đắt đỏ, không dưới 4 tỷ đồng.