Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Áo bác sĩ làm con người thông minh hơn

Bạn muốn thông minh hơn? Giải pháp đơn giản nhất chính là khoác lên mình chiếc áo khoác thí nghiệm trắng.

Trong đoạn video độc quyền của Elle ngày 21/7, các nhà khoa học cho biết rằng thời trang, hay nói cách khác là những gì con người mặc, có ảnh hưởng rất lớn đến cách suy nghĩ và xử sự của mỗi người.

Theo chuyên gia Adam Golenski đến từ trường Đại học Kinh tế Colombia, trang phục chúng ta mặc mỗi ngày gây ra tác động tâm lý cơ bản đến hành vi của mỗi người. Cụ thể hơn, ông khẳng định việc mặc lên người chiếc áo khoác bác sĩ trắng có thể giúp chúng ta làm mọi việc tốt hơn là chỉ mặc một bộ quần áo bình thường.

Từ giả thuyết này, ông đưa ra thí nghiệm xem xét khả năng đọc vị hình ảnh và màu sắc của nhiều người. Trong đó, những người được mặc áo khoác bác sĩ đều làm tốt hơn nhiều so với những người không mặc.

Theo ông, kết quả này cho thấy khi mặc áo khoác bác sĩ, người ta sẽ có khả năng tập trung hơn, nhờ đó giảm khả năng mắc lỗi.

Ao bac si lam con nguoi thong minh hon hinh anh 1
Khoa học chứng minh áo khoác bác sĩ trắng có thể giúp người mặc thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra hay công việc thường ngày. Ảnh: Vogue

Trong tác phẩm What You Wear, giáo sư Karen Pine đến từ Đại học Herfordshire cũng khẳng định những gì con người mặc mỗi ngày có ảnh hưởng lớn đến quá trình tư duy của mỗi người.

“Cuốn sách của tôi giúp cho mọi người cẩn trọng hơn về điều này, để hiểu rằng làm thế nào việc thay đổi trang phục có thể làm thay đổi tâm trạng và suy nghĩ của họ”, giáo sư cho biết.

Trong một thử nghiệm cơ bản, giáo sư đã tập hợp một nhóm sinh viên, đưa họ mặc bikini và áo len chui đầu và thực hiện bài kiểm tra. Kết quả là nhóm mặc áo len chui đầu luôn có kết quả cao hơn.

Tương tự như vậy, nhóm mặc áo khoác bác sĩ cũng đạt kết quả cao hơn nhiều so với các nhóm mặc trang phục khác.

Ao bac si lam con nguoi thong minh hon hinh anh 2
Bộ đôi áo vest - quần tây cũng giúp người mặc cảm nhận tính trang trọng và thể hiện tốt hơn trong công việc. Ảnh: Elle

Chính vì thế, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng phong cách và trang phục của mỗi người phản ánh tâm trạng, sức khoẻ và sự tự tin của họ. Hiện tượng này được gọi là “sự nhận thức về trang phục”.

Theo nhóm chuyên gia từ trường Đại học Northwestern, hiện tượng này xảy ra do 2 nhân tố đặc trưng: ý nghĩa biểu tượng của bộ trang phục đó và trải nghiệm vật lý của việc mặc chúng.

Hiểu rõ tác động mà trang phục đem đến cho người mặc, các nhà khoa học khuyến cáo mỗi người nên suy nghĩ cẩn thận hơn khi lựa chọn trang phục mỗi ngày, vì điều đó sẽ phần nào quyết định hiệu quả công việc của họ.

 



Hải Yến

Bạn có thể quan tâm

Mặc đẹp