Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Áp dụng biện pháp tự vệ với thép dài nhập khẩu

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa ký quyết định áp dụng biện pháp tự vệ dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung đối với phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam.

Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký.

Theo đó, phôi thép hợp kim và không hợp kim; các sản phẩm thép dài hợp kim và không hợp kim (bao gồm thép cuộn và thép thanh) nhập khẩu vào Việt Nam sẽ bị áp thuế tự vệ.

Ap dung bien phap tu ve voi thep dai nhap khau hinh anh 1
Bộ Công Thương đồng ý áp dụng biện pháp tự vệ để bảo vệ doanh nghiệp thép nội

 

. Ảnh: ANTĐ

Đối với mã HS 9811.00.00, biện pháp tự vệ chỉ áp dụng đối với hàng nhập khẩu được dẫn chiếu đến 3 mã HS gốc là 7224.90.00; 7227.90.00; 7228.30.10, và không áp dụng với hàng nhập khẩu được dẫn chiếu đến mã HS gốc còn lại.

Quyết định cũng loại trừ một số sản phẩm phôi thép và thép dài, không áp dụng biện pháp tự vệ như: Phôi thép không có mặt cắt ngang hình chữ nhật (kể cả hình vuông), có chiều rộng lớn hơn 2 lần chiều dày, có kích thước trung bình chiều rộng và chiều dày <100mm hoặc >180mm...

Các đơn vị nhập khẩu mặt hàng phôi thép, thép dài thuộc các sản phẩm trên, khi nhập khẩu cần cung cấp cho cơ quan hải quan giấy tờ phù hợp, để chứng minh hàng hóa nhập khẩu thỏa mãn các tiêu chí được miễn trừ, áp dụng biện pháp tự vệ trên.

Bộ Công Thương đồng ý giữ nguyên mức thuế tự vệ đối với mặt hàng phôi thép trong vòng 1 năm, tức là đến ngày 21/3/2017 là 23,3%.

Từ ngày 22/3/2020 trở đi sẽ về mức 0% nếu không có gia hạn.

Đối với thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, mức thuế áp dụng sẽ vẫn giữ nguyên là 14,2%, theo quyết định áp dụng biện pháp tạm thời cho đến ngày 1/8/2016.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục bế tắc

Giá lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng giảm, do ít nhu cầu tiêu thụ mới.

Kiều Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cang thang tai du an New City o Thu Thiem hinh anh

Căng thẳng tại dự án New City ở Thủ Thiêm

Những lùm xùm liên quan đến dự án New City trong khu tái định cư ở Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) vẫn chưa đến hồi kết khi căng thẳng giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn đang xảy ra.

Phuong Trang thu hoi hon 400 ve xe Tet hinh anh

Phương Trang thu hồi hơn 400 vé xe Tết

Đại diện hãng xe Phương Trang cho biết đã thu hồi hơn 400 vé Tết sau khi phát hiện nhiều đối tượng mua số lượng lớn nhằm bán lại với giá ‘cắt cổ’.