M

Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão hướng vào miền Trung

Ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa khoảng 300 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/h)

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, chiều 11/9, vùng áp thấp trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 13h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 7-8. 

Chiều 11 và ngày 12/9, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13h ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa khoảng 300 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 8-9.

Ap thap nhiet doi co the thanh bao huong vao mien Trung hinh anh 1
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Ảnh: NCHMF

Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực giữa biển Đông (bao gồm vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau có mưa dông và gió tây nam giật mạnh cấp 6-8, sóng biển cao từ 2-3 m.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 12/9 đến ngày 14/9, các tỉnh từ Quảng Bình - Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh, trong 2-3 ngày tới, Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ap thap nhiet doi co the thanh bao huong vao mien Trung hinh anh 2
Hình ảnh áp thấp nhiệt đới qua vệ tinh. Ảnh: NCHMF

Cả nước mưa dông những ngày cuối tuần

Bắc Bộ mưa dông diện rộng, có khả năng xảy ra lũ quét ở miền núi. Các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào, có lúc mưa dông vào chiều tối và đêm.

  • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   • Khánh Hoà

    Khánh Hoà
    • Diện tích: 5.217,7 km²
    • Dân số: 1.192.500
    • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện
    • Vùng: Nam Trung Bộ
    • Mã điện thoại: 258
    • Biển số xe: 79
   • Quảng Ngãi

    Quảng Ngãi
    • Diện tích: 5.153,0 km²
    • Dân số: 1.221.600 (2011)
    • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
    • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
    • Mã điện thoại: 0255
    • Biển số xe: 76

   Thắng Quang

   Bình luận

   Bạn có thể quan tâm

   Quảng NgãiThời sự