Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Áp thấp nhiệt đới lại xuất hiện trên Biển Đông

Áp thấp mới xuất hiện trên Biển Đông ngay sau khi áp thấp nhiệt đới trước đó vừa suy yếu, gây mưa dông ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, chiều 27/6, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 6 (40-50 km/h).

Đêm nay và ngày mai, áp thấp di chuyển theo hướng tây tây bắc, tốc độ 15 km mỗi giờ. Đến 13h ngày 28/6, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía đông bắc, sức gió không đổi.

Áp thấp khiến vùng biển phía đông bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9.

Ap thap nhiet doi lai xuat hien tren Bien Dong hinh anh 1
Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới lúc 13h ngày 28/6. Ảnh: NCHMF.

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, gió mạnh cấp 6, sóng biển cao 2,5-3,5 m.

Ngoài ra, hoàn lưu của vùng áp thấp ngoài khơi nam Trung Bộ (suy yếu từ áp thấp nhiệt đới ngày 23/6) tiếp tục gây mưa vừa tới mưa lớn cho khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ.

Cơ quan khí tượng cho hay, trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ.

 


 • Áp thấp nhiệt đới

  Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

  Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

  • Cà Mau

   Cà Mau
   • Diện tích: 5.294,9 km²
   • Dân số: 1.219.900
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
   • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
   • Mã điện thoại: 290
   • Biển số xe: 69

  Thắng Quang

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cà Mau Thời sự