M

Áp thấp nhiệt đới tăng tốc vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động mạnh ở khu vực đảo Palawan (Philippines), di chuyển với tốc độ nhanh, 30-35 km/h, vào Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 2/1, tâm áp thấp nhiệt đới cách miền trung đảo Palawan (Philippines) khoảng 430 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9. 

Ap thap nhiet doi tang toc vao Bien Dong hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, áp thấp di chuyển nhanh theo hướng tây, tốc độ 30-35 km. Tối 2/1, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực miền trung đảo Palawan (Philippines), mạnh cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 9. 

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục giữ hướng và vận tốc di chuyển. Sau khi đi vào Biển Đông, áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh lên thành bão. Đến sáng 3/1, tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170 km về phía nam hơi chếch đông. Bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), có gió giật cấp 10. 

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây, giảm tốc còn 25 km/h.

Ap thap nhiet doi tang toc vao Bien Dong hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới sáng 2/1. Ảnh: NCHMF.

Cũng trong sáng nay, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố cần thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền trên biển biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới, để di chuyển tới vùng an toàn. Các địa phương cần tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão, kịp thời xử lý tình huống xấu xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. 

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng thành bão

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 30-35 km và có xu hướng mạnh lên thành bão.

 • Áp thấp nhiệt đới

  Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

  Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

  Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm