M

Áp thấp nhiệt đới tiến nhanh vào Biển Đông, có thể mạnh thành bão

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh vào khu vực phía nam Biển Đông và có thể mạnh thành bão vào ngày 18/11.

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới theo dự báo ngày 17/11 Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh vào khu vực phía nam Biển Đông và có thể mạnh thành bão vào ngày 18/11.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn trung ương, rạng sáng 17/11, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 470 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đạt cấp 6, giật cấp 8.

Ngày và đêm nay, áp thấp giữ hướng di chuyển tây chếch bắc, với vận tốc 30 km/h và có khả năng mạnh thêm. Rạng sáng 18/11, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 330 km về phía đông nam, sức gió tăng thêm một cấp.

Ap thap nhiet doi tien nhanh vao Bien Dong, co the manh thanh bao hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Ngày 19-20/11, áp thấp nhiệt đới vẫn giữ hướng, vận tốc dịch chuyển và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, từ đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đi qua cấp 7, giật cấp 9.

Trong khi đó, trên đất liền, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Chiều và đêm 18/11, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta, gây mưa trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Ngày 19/11, các trong khu vực này trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Ap thap nhiet doi tien nhanh vao Bien Dong, co the manh thanh bao hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Từ đêm 18/11, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8, riêng khu vực đông bắc biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-3 m.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo từ ngày 20/11, không khí lạnh được bổ sung nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa diện rộng, trời rét. Riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm. Khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to.

Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ (trong đó có vùng biển tỉnh Bình Định) và khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,5 m. 

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới theo dự báo ngày 16/11 Vùng áp thấp đang mạnh lên và dự kiến xâm nhập vào khu vực phía nam Biển Đông, hướng vào Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Biển Đông có thể tiếp tục đón áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp ngoài khơi Philippines nhiều khả năng mạnh lên và xâm nhập Biển Đông vào đêm mai, 17/11.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   Trà My

   Bình luận

   Bạn có thể quan tâm

   WEATHERĐời sống